Sẽ xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém

TP - Năm 2016, ngoài giữ ổn định tỷ giá, giảm lãi suất hợp lý, đảm bảo tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) còn tập trung rốt ráo xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn tiếp theo 2016-2020. Dự kiến, 2017 sẽ là năm bản lề tái cơ cấu một số nhà băng, trong đó 3 ngân hàng 0 đồng là tâm điểm.

Năm 2017 sẽ tái cơ cấu dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng đi kèm 2 nhà băng nữa.
Năm 2017 sẽ tái cơ cấu dứt điểm 3 ngân hàng 0 đồng đi kèm 2 nhà băng nữa.

Năm 2016: Chính sách tiền tệ không xảy ra cú sốc

Tại buổi họp báo ngày 4/1/2017, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng thông báo năm 2016, bức tranh tiền tệ  có nhiều điểm sáng.

Chính sách tiền tệ đã tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng ổn định lãi suất huy động, có điều kiện phấn đấu giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ việc phát hành thành công khối lượng lớn trái phiếu chính phủ với lãi suất thấp, đồng thời hỗ trợ ổn định tỷ giá và đảm bảo kiểm soát lạm phát. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Theo đại diện Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, năm 2016, tổng mức tín dụng toàn ngành cũng tăng cao với mức tăng trưởng tốt khoảng 17,18%. Mặc dù có áp lực tăng nhưng mặt bằng lãi suất được giữ ổn định. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn 4-5%/năm.

So với đầu năm, tỷ giá VND/USD tăng khoảng 1,1-1,2%, thanh khoản thị trường tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Dự trữ ngoại hối cũng tăng cao nhất với 41 tỷ USD. Tỷ giá năm 2017 dự đoán sẽ tiếp tục đà ổn định.

“Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30/11/2016. Từ đầu năm 2016 đến hết 30/11/2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng”, ông Nguyễn Hưng, Phó Chánh thanh tra NHNN lưu ý.

Năm 2017- tái cơ cấu là trọng tâm

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hưng cho hay, một trong những công việc được NHNN dồn nhiều tâm sức vào những tháng cuối năm 2016 là tập trung xử lý những vấn đề tồn tại của hệ thống ngân hàng, nhất là xử lý nợ xấu, ổn định thanh khoản.

5 ngân hàng thương mại trong diện tái cơ cấu mà NHNN tập trung xử lý năm qua bao gồm:  3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank và VNCB) cùng hai ngân hàng cổ phần phía Nam. “NHNN đã xây dựng các phương án mua 3 ngân hàng 0 đồng cùng hai ngân hàng cổ phần nữa. 

Đối với 5 ngân hàng trong diện tái cơ cấu này, NHNN đã trình Chính phủ và Bộ Chính trị để có kết luận chi tiết. Thủ tướng đang xem xét phê duyệt trước khi NHNN triển khai vào đầu năm 2017. Đây là năm bản lề tập trung xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém”, ông Hưng nhấn mạnh.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc thực hiện các bước tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành năm 2016. Đối với 3 ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng trước đó, NHNN tiếp tục tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ các ngân hàng để có chỉ đạo điều hành cụ thể. “Thống đốc rất quyết liệt chỉ đạo để thực hiện triển khai xử lý những ngân hàng 0 đồng này. NHNN đã phối hợp với các bộ ngành để hoàn thiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trình Thủ tướng. Thủ tướng cũng đã trình đề án này lên Bộ Chính trị”, bà Hồng nhấn mạnh.

Trong năm 2017, bà Hồng cũng khẳng định ngành ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 ngay sau khi được Bộ Chính trị phê duyệt.

Ngành ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 ngay sau khi được Bộ Chính trị phê duyệt. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá