SEC gia hạn lệnh cấm "short-sell" với hơn 800 cổ phiếu tài chính

TPO - Các nhà điều chỉnh liên bang đã gia hạn lệnh cấm giao dịch short-sell (1) đối với các cổ phiếu của hơn 800 Cty tài chính ít nhất đến khi Quốc hội thông qua kế hoạch giải cứu.

Các giao dịch short-sell tác động xấu tới thị trường chứng khoán Mỹ trong thời điểm này. Ảnh: AP
Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) tuyên bố sự gia hạn lệnh cấm sẽ tiếp tục mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư trên thị trường đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Lệnh cấm này bắt đầu thực hiện từ ngày 18/9, sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến ít nhất 3 ngày giao dịch tiếp theo sau khi kế hoạch chi 700 tỷ USD cứu các thể chế tài chính được Hạ viện thông qua. Tuy nhiên, SEC cho biết lệnh cấm này sẽ không kéo dài đến quá ngày 17/10.

Các ý kiến phân tích chỉ ra rằng, việc gia hạn lệnh cấm này sẽ đem đến đủ thời gian để kiềm chế thị trường tài chính chờ chính quyền Bush thực thi chương trình giải cứu (sau khi được thông qua) mua lại các khoản nợ xấu trên Wall Street có tác động tích cực.

Những ngày kể từ khi lệnh cấm được thực hiện, thị trường chứng khoán đã không còn sự tụt dốc quá lớn, trừ phiên giao dịch giảm điểm kỷ lục đầu tuần do Hạ viện bác bỏ kế hoạch chi 700 tỷ USD.

(1): Short-sell:

Trong tài chính, Short-sell hay short sales hoặc Shorting là một nghiệp vụ trên thị trường tài chính được thực hiện nhằm mục đích lợi nhuận thông qua giá chứng khoán giảm.

Trên thực tế hầu hết các nhà đầu tư đều nhằm vào việc mua chứng khoán để chờ giá tăng lên trong tương lai, nhưng những người kinh doanh nhờ vào giá chứng khoán giảm (short-seller) lại kiếm lợi nhuận nhờ vào việc giá cổ phiếu trong tương lai giảm xuống.

Ví dụ: Giả sử Cty XYZ bán cổ phiếu với giá 10 USD/cổ phiếu. Một người kinh doanh bằng hình thức này sẽ đi vay 100 cổ phiếu của Cty XYZ và bán đi ngay lập tức để thu về 1000 USD. Nếu giá cổ phiếu của Cty XYZ giảm xuống chỉ còn 8 USD/cổ phiếu thì anh ta chỉ phải bỏ ra 800 USD để mua lại 100 cổ phiếu và trả cho Cty XYZ như ban đầu. Như vậy anh ta lãi 200 USD.

Mặc dù anh ta sẽ phải trả ra một khoản nào đó có thể là lãi do đã vay 100 cổ phiếu của Cty XYZ nhưng anh ta sẽ vẫn có lãi, mặc dù anh ta thậm chí không có cả tiền đầu tư ban đầu.

Cách làm này nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng vẫn có rủi ro. Khi giá tăng lên, ví dụ 25 USD/cổ phiếu thì anh ta phải bỏ ra 2.500 USD để mua lại được 100 cổ phiếu ban đầu để trả lại cho Cty XYZ như vậy anh ta sẽ lỗ 1.500 USD.

Nghiệp vụ kiếm lợi thông qua giá cổ phiếu giảm đã được bắt nguồn ít nhất từ thế kỷ thứ 18 ở Anh. Những người thực hiện mua bán cổ phiếu kiếm lãi thông qua giá cổ phiếu xuống thấp thường bị nghi ngờ là làm giàu thông qua việc nghèo đi của người khác (vì số những người này rất ít, nhưng nếu giá cổ phiếu giảm xuống thì rất nhiều người đầu tư vào chứng khoán sẽ bị thua lỗ, thậm chí phá sản).

Tuy nhiên các nghiên cứu đều kết luận rằng Short-selling đã có đóng góp quan trọng trong việc tạo nên tính hiệu quả của thị trường tài chính.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá