Sếp bự Merrill Lynch có nguy cơ mất chức

Stan O'Neal, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng đầu tư tài chính hàng đầu thế giới, đang bị mất tín nhiệm khi để tập đoàn lâm vào cảnh thua lỗ nặng nề nhất trong 93 năm tồn tại.

Stan O'Neal về với Merrill Lynch từ năm 1988. Sau khi kinh qua nhiều vị trí chủ chốt, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành kể từ 2003. Ảnh: AP.
Một loạt nhân vật chóp bu trước đây của Merrill Lynch đang đặt câu hỏi về vai trò lãnh đạo của Stan O'Neal và vận động phong trào lật đổ vị sếp đương nhiệm này.

Hôm qua, cổ phiếu Merrill Lynch lên điểm với mức lớn nhất trong 5 năm qua, sau khi có tin O'Neal sẽ ra đi.

Stan O'Neal đã đánh mất uy tín trước các cổ đông và nhà đầu tư sau khi kết quả kinh doanh quý III được công bố. Merrill Lynch lỗ tới 2,24 tỷ USD trong giai đoạn này, thảm hại nhất kể từ khi khởi nghiệp cách đây 93 năm.

Nhiều người đồn đoán chuyện ra đi của Stan O'Neal chỉ còn tính bằng ngày, thậm chí sẽ xảy ra ngay cuối tuần.

"Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu ban lãnh đạo Merrill Lynch ra thông báo ngay cuối tuần này. Nếu không tuyên bố khẩn trương, Merrill Lynch có thể lặp lại vết xe đổ của Morgan Stanley cách đây 2 năm", Dick Bove, chuyên gia của hãng Punk Ziegel & Co, bình luận.

Năm 2005, các cổ đông đã liên kết chống lại CEO đương nhiệm của Morgan Stanley sau khi ngân hàng đầu tư này lâm vào khốn khó. Kết cục là vị cựu chủ tịch của hãng lại lội ngược dòng và lên làm lãnh đạo.

Win Smith, con của một trong những sáng lập viên Merrill Lynch, đang được xem là lựa chọn sáng giá để thay thế Stan O'Neal. Chính Win Smith mấy tuần gần đây liên tục chỉ trích ban lãnh đạo đương nhiệm của tập đoàn.

Cũng có tin cho rằng ứng cử viên sẽ là người bên ngoài Merrill Lynch, trong đó có CEO của NYSE Euronext John Thain và CEO hãng BlackRock, Laurence Fink.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá