'Sếp' tập đoàn Lotte bị thẩm vấn sau vụ phế truất Tổng thống

TPO - Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế Lotte Group đã bị văn phòng công tố triệu tập thẩm vấn vào cuối tuần, liên quan đến các cáo buộc tham nhũng của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

'Sếp' tập đoàn Lotte bị thẩm vấn sau vụ phế truất Tổng thống - ảnh 1 CEO Jang Sun-wook.
Ngày 19/3, Jang Sun-wook, giám đốc của Khách sạn Lotte DFS Co., có mặt tại Văn phòng Công tố viên quận Trung tâm Seoul theo lệnh triệu tập, để giải đáp nghi ngờ liên quan đến bê bối tham nhũng cựu Tổng thống vừa bị phế truất Park Geun Hye.

Theo đó, ông Jang phải trả lời thẩm vấn về cáo buộc tập đoàn này đã đóng góp khoản tiền lớn cho hai cơ sở không rõ ràng, bị cáo buộc thuộc quyền kiểm soát của  Choi Soon Sil – bạn thân của bà Park, để đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra liệu Lotte có nhận được hỗ trợ từ chính phủ sau khi đóng góp 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) vào các quỹ của bà Choi. Được biết, hồi tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) cho phép Lotte cùng với 5 tập đoàn khác mở cửa hàng miễn thuế ở sân bay.

'Sếp' tập đoàn Lotte bị thẩm vấn sau vụ phế truất Tổng thống - ảnh 2 Lotte bị nghi ngờ dùng tiền để đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Sau khi vụ bê bối tham nhũng của bà Park và bạn thân vỡ lở, nhiều tập đoàn lớn ở Hàn Quốc không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Nặng nề nhất phải kể đến Samsung khi người thừa kế tập đoàn này bị bắt giam.

Ngày 18/6, Chủ tịch Chey Tae-won của SK Group cũng bị thẩm vấn về các cáo buộc tương tự.

Những “ông lớn” Hàn Quốc bị triệu tập ngay trước khi cựu Tổng thống Park đối mặt với lệnh thẩm vấn vào thứ Ba tới. Đến nay, bà Park vẫn kiên quyết phủ nhận các cáo buộc.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng