SGX công bố sàn giao dịch Catalist

Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) công bố sàn giao dịch Catalist - Sàn giao dịch có sự giám sát, bảo lãnh dành cho các Cty trong và ngoài nước có sự tăng trưởng nhanh.

Họp báo giới thiệu sàn Catalist Trong ảnh: (Từ trái sang phải: Ông Lawrence Wong - Phó  Chủ  tịch  Điều hành kiêm Trưởng ban Niêm yết; ông Gan Seow Ann - Phó  Chủ  tịch  Điều hành Cấp cao kiêm Trưởng ban Thị  trường; ông Hsieh Fu Hua - Tổng giám đốc Điều hành SGX; ông Richard Teng - Phó  chủ  tịch  Cấp cao, Trưởng ban Quy định phát hành, Trưởng nhóm nhân viên quy định và quản lý rủi ro; bà Ju ne Sim - Phó  chủ  tịch  kiêm Trưởng ban quy định Sàn giao dịch mới.

Sàn Catalist là sàn giao dịch được chuyển đổi từ sàn SESDAQ, sàn giao dịch thứ 2 của SGX. Việc chuyển đổi này là kết quả của việc nghiên cứu mô hình của những thị trường khác và  tham khảo ý kiến công chúng vào tháng 5/2007.

Tên Sàn giao dịch Catalist là sự kết hợp giữa hai từ: Catalyst – nghĩa là chất xúc tác và Listing – nghĩa là niêm yết. Có nghĩa là niêm yết trên sàn giao dịch này đóng vai trò như một chất xúc tác nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Sàn Catalist cho phép nhà bảo lãnh quyết định Cty nào phù hợp để đưa vào danh sách niêm yết mà không cần SGX xét duyệt hồ sơ. Những quy định và quy trình cho việc tiếp tục nâng vốn  và mở rộng kinh doanh đã được thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của những Cty tăng trưởng  nhanh.

SGX cũng đồng thời công bố những qui định về Sàn Catalist, sẽ có hiệu lực từ ngày 17/12/2007.Vào ngày này, SESDAQ sẽ được đổi tên thành Catalist. Nhóm các nhà bảo lãnh đầu tiên sẽ được công bố vào quý 1 năm 2008, khi sàn Catalist  được phép phát hành cổ phiếu lần đầu (IPOs) theo quy định mới.

SGX sẽ thiết lập một nhóm các nhà bảo lãnh có  chất  lượng và sẽ không ngừng cố gắng thu hút nhà bảo lãnh trong và ngoài nước tham gia vào  thị trường Catalist.

Những Cty hiện đang niêm yết trên SESDAQ sẽ tiếp tục tuân thủ những quy định hiện tại. Tính từ ngày thông báo các nhà bảo lãnh đầu tiên, các Cty sẽ có ít nhất 2 năm để chọn nhà bảo lãnh để  giúp họ tuân thủ các quy định mới. 

Nhằm hỗ trợ việc chuyển đổi các Cty niêm yết trên SESDAQ sang Catalist, SGX dự kiến sẽ miễn phí niêm yết trong 3 năm tính từ thời điểm Cty chọn được nhà bảo lãnh và tham gia vào hệ thống mới.

Nhằm chuẩn bị cho việc chuyển đổi, đã có 3 Cty được phê chuẩn niêm yết trên sàn Catalist sau ngày 17/12. Các Cty này nộp hồ sơ niêm yết theo quy định hiện tại của SESDAQ và SGX đã xét duyệt hồ sơ của họ dựa trên quy định trong khuôn khổ của SESDAQ.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) cùng với bản cáo bạch của những Cty này được đăng ký với Cơ quan Quản lý Tiền tệ của Singapore (MAS). Các văn bản này bắt buộc phải có để niêm yết trên sàn Catalist trước khi thông báo các nhà bảo lãnh đầu tiên.

Cùng với các Cty khác niêm yết trên SESDAQ, các Cty này cũng phải chuyển sang hệ thống mới trong giai đoạn chuyển đổi.

Thông tin chi tiết về các quy định sàn giao dịch Catalist có thể tham khảo tại trang web:  www.sgxcatalist.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá