SHS phải chi 25 tỷ đồng mua cổ phiếu ế

Chứng khoán SHS sẽ phải chi hơn 25 tỷ đồng để mua hơn 2 triệu cổ phiếu GGG theo phán quyết của tòa án.

Do thương vụ chào bán cổ phiếu GGG của Công ty Ôtô Giải Phóng thất bại, SHS với tư cách là đơn vị bảo lãnh phát hành, vừa phải chi hơn 25 tỷ đồng mua một phần số chứng khoán trên.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố phán quyết của tòa án về vụ kiện giữa đơn vị này và Công ty Ôtô Giải phóng (GMC, Mã CK: GGG). Theo đó, do chào bán thất bại hơn 9 triệu cổ phiếu GGG hồi năm 2010, Chứng khoán SHS với tư cách là đơn vị bảo lãnh phát hành phải chịu 30% lỗi, buộc mua hơn 2,1 triệu cổ phiếu GGG với giá 12.000 đồng một cổ phần.

SHS phải chi 25 tỷ đồng mua cổ phiếu ế - ảnh 1 Chứng khoán SHS sẽ phải chi hơn 25 tỷ đồng để mua hơn 2 triệu cổ phiếu GGG theo phán quyết của tòa án.
 Trước đó, hồi năm 2010, GMC từng chào bán hơn 9 triệu cổ phiếu ra công chúng theo giấy phép phát hành số 720/UBCK-GCN và thuê Chứng khoán SHS làm đơn vị tư vấn phát hành. 7,2 triệu cổ phiếu trong số này là chào bán cho cổ đông hiện hữu. Còn 1,8 triệu cổ phiếu còn lại dành cho đối tác chiến lược.

 

Tuy nhiên, một năm sau, doanh nghiệp này chỉ niêm yết 163.362 cổ phiếu trong số chứng khoán từng phát hành thêm. GMC sau đó đã đâm đơn kiện Chứng khoán SHS và buộc đơn vị này phải mua hết số cổ phần bị ế, đồng thời phải bồi thường thiệt hại do lỗi vi phạm gây ra.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa do đại diện Chứng khoán SHS vắng mặt, mới đây kết quả phán quyết cuối cùng cũng được công bố. Quyết định của tòa án cũng cho rằng hai bên công ty đều có lỗi trong việc thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, do GMC đã không chủ động nắm bắt số lượng cổ phiếu để báo cho SHS thực hiện nghĩa vụ khi thời hạn phát hành vẫn còn nên phải chịu 70% lỗi.

Dù vậy, kết quả này vẫn không được Chứng khoán SHS đồng tình. Trao đổi với VnExpress.net, đại diện Chứng khoán SHS cho biết “hoàn toàn không đồng ý với kết luận của tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm và đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án lên cấp cao hơn”.

Vị này cũng chia sẻ đây là lần đầu tiên doanh nghiệp vấp phải sự việc như vậy. Thông thường một cuộc chào bán cổ phiếu có thời hạn 90 ngày và chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là doanh nghiệp tự chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, sau đó mới đến công ty chứng khoán tư vấn bảo lãnh, đại diện Chứng khoán SHS giải thích.

Theo đó, GMC đã gia hạn tới ba lần liên tiếp để tự chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhưng không thông báo kết quả cho Chứng khoán SHS khiến đơn vị này bị động. Đến lần gia hạn cuối cũng là thời điểm hết hạn của giấy phép. Chứng khoán SHS không thể tư vấn bảo lãnh vì nếu cứ tiếp tục thực hiện thì sẽ bị phạt rất nặng, đại diện này lý giải.

GMC bắt đầu giao dịch tại sàn Hà Nội từ tháng 10/2009. Công ty hiện có hơn 9,6 triệu cổ phiếu lưu hành. Mã chứng khoán GGG đang nằm trong diện bị kiểm soát từ ngày 9/4/2013 do GMC lỗ sau thuế 2 năm liên tiếp (2011-2012). Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/1, mã này tăng hết biên độ và không còn dư bán, đạt 2.800 đồng một cổ phiếu, thấp hơn nhiều lần so với mức giá 12.000 đồng Chứng khoán SHS phải bỏ ra để mua theo quyết định của tòa án.

Còn Chứng khoán SHS hiện cũng niêm yết tại sàn Hà Nội và nằm trong rổ HNX30. Giá giao dịch đạt 6.200 đồng một cổ phiếu. 9 tháng đầu năm 2013, Chứng khoán SHS lãi hơn 5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước gánh lỗ 28 tỷ. Doanh thu từ môi giới chứng khoán giảm 2% nhưng lãi từ nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán đạt gần 3 tỷ đồng.

Theo Tường Vi

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá