Siết nhập khẩu hàng xa xỉ

TP - Bộ Công Thương cho biết, năm 2012 sẽ tiếp tục rà soát cơ cấu đầu tư, xây dựng các hàng rào kỹ thuật phù hợp, để hạn chế nhập các hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu đồng thời sẽ có những chính sách khuyến khích hơn nữa việc đầu tư sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa thay thế nhập khẩu.

> Sống ở thời thắt lưng buộc bụng

Dự kiến kim ngạch nhập khẩu những mặt hàng máy móc, thiết bị, phụ tùng và các nguyên, nhiên liệu quan trọng phục vụ sản xuất năm 2012 đạt 100 tỷ USD, tăng 14,1% so với năm 2011. Với các mặt hàng đá quý, kim loại quý, linh kiện phụ tùng ô tô từ 9 chỗ trở xuống, linh kiện phụ tùng xe máy và hàng hóa khác thuộc nhóm cần kiểm soát nhập khẩu kim ngạch nhập khẩu dự báo vào khoảng 8,7 tỷ USD.

Trong nhóm này, đáng chú ý là mặt hàng vàng dự kiến nhập khẩu khoảng 2,5 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2011. Nếu chúng ta có các biện pháp ổn định thị trường vàng thì, lượng nhập khẩu mặt hàng này có thể sẽ giảm mạnh.

Theo Bộ Công Thương, năm nay Bộ sẽ rà soát cơ cấu đầu tư, tiếp tục nghiên cứu những chính sách khuyến khích hơn nữa việc đầu tư sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa thay thế nhập khẩu. Cùng với đó, hạn chế đầu tư vào khu vực phi sản xuất, đôn đốc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty Nhà nước đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào hoạt động các công trình, dự án sản xuất hàng thay thế nhập khẩu.

Bộ cũng sẽ xây dựng các hàng rào kỹ thuật phù hợp với các cam kết quốc tế, để hạn chế nhập khẩu các hàng hóa kém chất lượng, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân, hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá