Siết quy định vay ngoại tệ từ 2014

Từ đầu năm 2014, khách hàng muốn vay ngoại tệ phải có đủ nguồn thu từ ngoại tệ để trả nợ, trừ các doanh nghiệp vay để nhập khẩu xăng dầu.

Siết quy định vay ngoại tệ từ 2014

Ngày 6/12, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 29 quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.

Siết quy định vay ngoại tệ từ 2014 - ảnh 1

Theo đó, nhà băng sẽ cho vay ngoại tệ với bốn mục đích gồm thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ; thanh toán tiền nhập khẩu xăng dầu đến hết năm 2014; đầu tư ra nước ngoài và vay để kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua biên giới.

Khách hàng muốn vay phải chứng minh có đủ nguồn thu ngoại tệ để trả nợ, trừ các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu. Với trường hợp xuất khẩu hàng hóa qua biên giới, sau khi được giải ngân, khách hàng phải bán ngay lại số ngoại tệ đó cho nhà băng, trừ trường hợp giao dịch thanh toán bắt buộc bằng ngoại tệ.

Ngoài các lĩnh vực trên, tổ chức tín dụng cũng xem xét cho vay ngoại tệ với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển sản xuất - kinh doanh nhưng phải thông qua sự phê chuẩn của Ngân hàng Nhà nước.

Khi có nhu cầu cho vay bằng ngoại tệ, các nhà băng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước kết quả thẩm định và đảm bảo dự án, phương án sản xuất, kinh doanh của khách hàng khả thi, có khả năng thu hồi nợ đúng hạn. Đồng thời, phải cam kết cân đối được nguồn vốn ngoại tệ phù hợp với thời hạn và mức vốn cho vay, tuân thủ theo đúng quy định về giới hạn cấp tín dụng, các tỷ lệ đảm bảo an toàn... và chịu trách nhiệm về quyết định cho vay với các khách hàng.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014.

Theo VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá