Siêu DA lọc dầu 27 tỷ USD: 60% là vốn vay

Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và tỉnh Bình Định đã thống nhất vốn tự có là 40%, vốn vay 60%, trong đó, phía PTT chiếm ít nhất 1/3, số còn lại thuộc các đối tác trong và ngoài nước.

Siêu DA lọc dầu 27 tỷ USD: 60% là vốn vay

Siêu DA lọc dầu 27 tỷ USD: 60% là vốn vay

> PetroVietnam phản đối ‘siêu dự án’ lọc dầu 27 tỷ USD
> DA lọc dầu 27 tỷ USD mới là ý tưởng
> Siêu DA 27 tỷ USD: Nhà đầu tư cần chứng minh năng lực tài chính

Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và tỉnh Bình Định đã thống nhất vốn tự có là 40%, vốn vay 60%, trong đó, phía PTT chiếm ít nhất 1/3, số còn lại thuộc các đối tác trong và ngoài nước.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang cung cấp 30% lượng xăng dầu tiêu thụ cả nước
Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang cung cấp 30% lượng xăng dầu tiêu thụ cả nước.

Trong hai ngày 3 và 4/5, Đoàn công tác tỉnh Bình Định, gồm Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc và lãnh đạo các bộ ngành liên quan cùng chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan để thống nhất nội dung giải trình bổ sung về Dự án Lọc-Hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội, theo yêu cầu của các bộ, ngành Trung ương để sớm trình lên Chính phủ.

Theo đó, 2 bên đã thống nhất một số vấn đề như: đầu vào của nguyên liệu và đầu ra của sản phẩm; việc tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tiến độ, tổng vốn đầu tư,… Đặc biệt, nguồn vốn đã được thống nhất với vốn tự có là 40%, vốn vay 60%, trong đó, phía PTT chiếm ít nhất 1/3, số còn lại thuộc các đối tác trong và ngoài nước.

Theo kế hoạch, cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, tỉnh Bình Định và PTT sẽ hoàn thành việc giải trình với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương và xin Chính phủ cho chủ trương để PTT chính thức đầu tư vào Bình Định với Dự án Lọc-Hóa dầu tại KKTNH. Sau đó, sẽ tiếp tục lập báo cáo khả thi dự án và các thủ tục chuẩn bị đầu tư khác.

Dự án Lọc-Hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội dầu đang trong giai đoạn tiền khả thi, chờ thẩm định song có những ý kiến trái chiều xung quanh dự án này. Trong khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Bộ Công thương không nên đồng ý dự án này nhằm tránh tình trạng mất cung cầu thì UBND tỉnh Bình Định lại rất kỳ vọng vào dự án lọc dầu 27 tỷ USD này.

Đặc biệt, phát biểu với báo giới trong phiên Họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 4 diễn ra chiều qua ngày 6/5/2013, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, đối với dự án lọc dầu trị giá 27 tỷ USD của nhà đầu tư Thái Lan vào Bình Định, cơ quan chủ quản bày tỏ thái độ ủng hộ.

Dự kiến, Dự án Nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm), gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với tổng vốn đầu tư khoảng 26,9 tỷ USD. Nếu Chính phủ đồng ý thông qua thì đây sẽ là nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam.

Theo Doãn Công
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá