Siêu lừa Madoff chính thức nhận tội

Chuyên gia tài chính tai tiếng Bernard Madoff, thủ phạm vụ gian lận đầu tư tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ, ngày 12/3, đã chính thức nhận tội.

Bernard Madoff xuất hiện trước khi vào phiên tòa. Ảnh: AP

Trong phiên tòa ngày 12/3 ở tòa án liên bang thành phố New York, cựu Chủ tịch Thị trường chứng khoán Nasdaq Madoff đã thừa nhận 11 tội danh, trong đó có tội gian lận, khai man và rửa tiền.

Với những tội danh trên, ông Madoff, 70 tuổi, sẽ phải lĩnh mức án tới 150 năm tù giam. Nhiều khả năng ông cũng bị phạt hoặc buộc phải bồi hoàn khoản tiền mà ông lừa đảo cho các nạn nhân. Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết đối với Madoff vào ngày 16/6 tới.

Xuất hiện tại tòa án trước hàng chục nạn nhân của vụ lừa này, ông Madoff có 10 phút thuật lại chiêu thức lừa đảo.

Ông nói: "Tôi đau đớn biết rằng tôi đã làm hại nhiều, rất nhiều người", trong đó có gia đình, bạn bè và đồng nghiệp và ông "cảm thấy rất hối hận và hổ thẹn".

Ông thừa nhận đã bắt đầu lừa đảo hàng nghìn khách hàng trong suốt hơn hai thập niên với hình thức huy động vốn đa cấp "Ponzi": thay vì dùng vốn của khách hàng để đầu tư vào các dự án thì Madoff sử dụng số tiền đó để trả lãi cho những nhà đầu tư góp vốn trước.

Các công tố viên cho biết công ty của Madoff kê khai tổng giá trị tài sản là 65 tỷ USD hồi tháng 11/2008, tuy nhiên hiện chỉ có thể thu hồi được 1 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Cho đến nay, các công tố viên đang tiếp tục điều tra những đối tượng gần gũi với Madoff như vợ, con gái, trợ lí... để xác định liệu họ có giữ vai trò gì trong vụ lừa đảo này không, từ đó tìm kiếm vết tích 177 tỷ USD mà họ cho rằng đã được chuyển qua tay Madoff.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá