Sự kiện: COVID-19

Siêu thị đảm bảo cung hàng, thực phẩm đúng giá cho người dân

TPO - Nhiều siêu thị đã tăng tích trữ hàng hóa và khẳng định không tăng giá bán dù nhu cầu của người dân tăng lên bởi tâm lý mua hàng ứng phó với dịch bệnh corona.

Bà nguyễn Thị Kim Dung - giám đốc Co.op Mart Hà Nội - cho biết lượng hàng mua tăng 15-20% so với cùng kỳ, vì vậy lượng hàng dự trữ của siêu thị cũng tăng 40-50% để đảm bảo cung ứng. Ngoài nguồn hàng dự trữ trong kho, siêu thị cũng làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn hàng.

Theo bà Dung, sức mua bình thường tăng trưởng 20-30% so với cùng kỳ do năm nay ảnh hưởng dịch nên người tiêu dùng mua tích trữ nhu yếu phẩm. Nhiều mặt hàng nông sản như rau xanh vừa qua ở Hà Nội có tình trạng khan hiếm, siêu thị đã phải điều hàng, nguồn thực phẩm rau xanh từ TP.HCM, Đà Lạt ra để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, SaigonCo.op cũng có kế hoạch giải cứu thanh long, dưa hấu và dự kiến vào ngày mai hàng sẽ về siêu thị, với mức giá chỉ 8.000-9.000 đồng/kg so với mức giá gần 20.000 đồng/kg dưa hấu như hiện nay. Tổng lượng nông sản giải cứu lên tới 5 tấn/cửa hàng. Theo đó, hàng sẽ có mặt tại siêu thị Co.op Mart Hà Nội trong tuần này.

Địa diện siêu thị BigC, Go cho biết sau Tết Nguyên đán số lượng khách tới siêu thị tăng gấp 3 lần bình thường. Sản phẩm được mua chủ yếu là hàng tiêu dùng thiết yếu với rau củ quả, gạo, đường, bột ngọt, mì gói, đồ hộp…

Đối với các sản phẩm nông sản đang khó khăn trong xuất khẩu sang Trung Quốc như thanh long, dưa hấu, lãnh đạo Big C cho biết đang có chương trình hỗ trợ đồng hành cùng người nông dân, mỗi ngày dự kiến tiêu thụ 40 tấn dưa hấu, tương tự như vậy với sản phẩm thanh long.

Ngày 7/2, công văn số 465/SCT-QLTM của Sở Công Thương Hà Nội gửi Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa và công tác bình ổn thị trường phục vụ nhân dân trên địa bàn sau Tết Nguyên đán và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).

Theo đó, Vụ Thị trường trong nước thường xuyên cung cấp các thông tin tình hình nguồn cung, giá cả và các thông tin liên quan đến các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn cả nước về Sở Công Thương Hà Nội để phối hợp điều tiết cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước; phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường sau Tết và thời điểm dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết để nắm chắc nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản thiết yếu và thông tin hằng tuần về nguồn cung các mặt hàng nông sản gửi Sở Công Thương; chỉ đạo các chuỗi kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở chuẩn bị đầy đủ nguồn cung, tổ chức bán ra, điều tiết nguồn hàng liên tục tại các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa tại các điểm bán.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Công Thương và các lực lượng chức năng thành phố tổ chức kiểm tra khi có hiện tượng thiếu hàng, găm hàng, tăng giá, không niêm yết giá và không bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong mùa dịch bệnh (khẩu trang, nước rửa tay…).

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, Ban quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh khai thác chợ có kế hoạch điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời tại các điểm bán hàng để bảo đảm đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá tại các điểm bán.

Đồng thời, các đơn vị này xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung mặt hàng thiết yếu (từ tháng 2 đến hết tháng 4/2020) trong hệ thống phân phối thuộc đơn vị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.

Đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện các nội dung trên, cần bảo đảm lượng hàng hóa dự trữ và bán ra theo đúng đăng ký; khi có thay đổi về giá bán các mặt hàng tham gia chương trình, thực hiện kê khai giá và bán theo đúng giá đã kê khai với Sở Tài Chính.

Trữ thức ăn trước dịch corona, nhiều siêu thị hết veo thực phẩm

Ngại đến nơi đông người do sợ lây dịch nCoV, dân Sài Gòn xếp hàng vào siêu thị mua sắm. Nhiều siêu thị sạch hàng chỉ trong buổi sáng.

Lo ngại dịch corona, người dân Hà Nội tích trữ thực phẩm

Nhiều người dân Thủ đô lo sợ virus corona đã chủ động đi siêu thị sắm các thực phẩm khô, rau, củ quả, chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần, hạn chế tiếp xúc ở những nơi đông người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá