Singapore nhiều tỷ phú USD nhất Đông Nam Á

TPO - Theo tạp chí Forbes, dù diện tích nhỏ bé nhưng Singapore lại là nước có nhiều tỷ phú nhất Đông Nam Á với 21 người.

Người giàu nhất Đông Nam Á năm 2017 là ông Charoen Sirivadhanabhakdi của Thái Lan với tổng tài sản trị giá 15,8 tỷ USD
Người giàu nhất Đông Nam Á năm 2017 là ông Charoen Sirivadhanabhakdi của Thái Lan với tổng tài sản trị giá 15,8 tỷ USD

Theo sau về số lượng tỷ phú là Indonesia và Thái Lan với 20 người mỗi nước. Kế tiếp là Philippines với 14 người và Malaysia với 12 người.

Năm nay, 6 trong số 11 nước Đông Nam Á có đại diện góp mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Tổng số tỷ phú của khu vực này là 87 người.

Người giàu nhất Đông Nam Á năm 2017 là ông Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch Fraser & Neave Dairy Investments Pte Ltd của Thái Lan với tổng tài sản trị giá 15,8 tỷ USD, xếp thứ 62 trên toàn danh sách của Forbes.

Đáng chú ý, năm nay Việt Nam có 2 nhân vật nằm trong danh sách này là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, nắm trong tay khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD, xếp thứ 867 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Năm 2017 cũng đánh dấu là năm thứ 5 liên tiếp ông Phạm Nhật Vượng xuất hiện trong danh sách này.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air lần đầu tiên được vinh danh trong danh sách trên. Bà xếp ở vị trí thứ 1.678 với số tài sản 1,2 tỷ USD.

Bà được tạp chí Forbes mô tả là nữ tỷ phú tự lập đầu tiên của Việt Nam đã đưa hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air niêm yết sàn chứng khoán vào ngày 28/2/2017.

Đứng đầu danh sách giàu nhất thế giới là nhà đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates. Tài sản của ông Gates hiện là 86 tỷ USD, tăng 11 tỷ USD so với năm ngoái.

Theo sau Bill Gates là nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện Warren Buffett với tài sản trị giá 75,6 tỷ USD. Giám đốc điều hành của người khổng lồ Amazon Jeff Bezos xếp thứ 3 với tổng tài sản 72,8 tỷ USD.

Cũng theo Forbes, tổng số tỷ phú toàn cầu tăng 13% so với năm ngoái, lên đến 2.043 người, đây là mức tăng lớn nhất trong suốt 31 năm qua kể từ khi tạp chí bắt đầu cho ra mắt danh sách những người giàu nhất thế giới.

Đáng chú ý, châu Á là khu vực có nhiều tỷ phú nhất thế giới với 720 người. Xét về quốc gia, Mỹ đứng đầu các nước trên thế giới về số tỷ phú (565 người), xếp thứ 2 là Trung Quốc (319 tỷ phú), Đức (114 tỷ phú) và Ấn Độ (101 tỷ phú).

Tạp chí cho biết thêm: “Danh sách các tỷ phú của Forbes được thực hiện vào ngày 17/2/2017. Chúng tôi định giá tài sản của tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu của họ trên các sàn chứng khoán, bất động sản sở hữu, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ. Chúng tôi đưa ra danh sách cá nhân chứ không phải các gia đình đa thế hệ hưởng chung khối tài sản lớn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cộng gộp cả số tài sản thuộc về vợ/chồng hoặc con của tỷ phú nếu tỷ phú này là người làm nên khối tài sản đó”.

Theo Forbes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng