Singapore - Nơi hội tụ các nhà triệu phú

Tỷ lệ triệu phú trên dân số trưởng thành ở quốc đảo Singapore cao hơn nhiều so với châu Á lẫn toàn cầu. Số người giàu ở Singapore vẫn tiếp tục tăng.

Báo cáo mới đây ước tính, Singapore hiện có 55.000 người có tài sản thực, gồm cả nhà ở, trên 1 triệu USD.

Ở đất nước tập trung toàn những người giàu có như Singapore, có 1,48% dân số trưởng thành là triệu phú. Con số này cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình triệu phú trên toàn cầu là 0,22% và so với châu Á là 0,1%.

Là nơi cư trú của 1,4 triệu triệu phú, tỷ lệ này ở Nhật là 1,29%, trong khi đó ở Trung Quốc - với 320.000 đại gia, số triệu phú chỉ chiếm 0,03% dân số.

Số đại gia có trên 1 triệu USD tại Singapore vẫn đang tăng lên do sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. Khảo sát của Merril Lynch-Capgemini cho thấy, số người giàu có tại Singapore tăng 13,4% trong năm ngoái, lên 55.000 người. Trong số này có 1,3% là cực giàu có với tài sản trên 30 triệu USD.

Tính tổng, số những người giàu có ở Singapore - các cá nhân có tài sản thực trong ngành tài chính - hiện đang nắm giữ 260tỷ USD.

Báo cáo còn cho thấy, cứ 3 triệu phú ở Singapore thì có một người gốc Indonesia. Trong số 55.000 đại gia tại Singapore có 18.000 người Indonesia (gồm cả hai nhóm, đã trở thành công dân nước này hoặc đã có thẻ định cư vĩnh viễn). Nhóm người Indonesia có tài sản trị giá 87 tỷ USD, chiếm 1/3 trong số 260 tỷ USD mà các trịệu phú Singapore đang nắm giữ.

Theo lý giải của Merril Lynch-Capgemini, nhiều người Indonesia ở Singapore trở nên giàu có là do ''chính sách mở cửa cho người nhập cư'' của nước này. Sự thông thoáng đóng vai trò quan trọng trong thu hút những người giàu có và khéo léo từ các quốc gia láng giềng về Singapore.

''Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực to lớn của chính phủ Singapore trong việc thu hút người tài và đầu tư ở nước ngoài. Điều đó đã giúp nâng cao vị thế của Singapore là một trung tâm quản lý giàu sang của khu vực'', ông Tho Gea Hong, giám đốc phụ trách thị trường khách hàng tư nhân toàn cầu của Merrill Lynch tại Singapore cho biết.

''Thị trường chứng khoán hoạt động ổn định và kinh tế phát triển nhanh là chìa khoá dẫn tới lượng triệu phú tăng cao ở Singapore hồi năm ngoái'', ông Tho nói thêm.

Các triệu phú ở Singapore đều là những nhà đầu tư kỹ tính, 37% số vốn của họ được đầu tư nước đôi. Không một thị trường nào trong số 7 thị trường ở châu Á lại đổ nhiều tiền vào loại đầu tư đó như vậy, trung bình ở các nước mức đầu tư kiểu này chỉ là 20%.

Các triệu phú ở Singapore có tài sản thực cao thứ 3 ở châu Á. Mỗi triệu phú trong tổng số 55.000 triệu phú có giá trị tài sản tương đương 4,7 triệu USD, chỉ sau Hongkong 5,3 triệu USD và Trung Quốc 5 triệu USD.

Cuộc khảo sát hàng năm do Merrill Lynch tiến hành dựa trên tính toán tổng số tiền và việc phân chia nó trong mỗi nước, lãnh thổ. Báo cáo đề cập tới Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan.

Theo Merrill Lynch, châu Á là nơi phát triển nhanh nhất về nhóm những người giàu có. Năm ngoái, số các đại gia ở châu Á tăng 7,3% so với 2004, lên 2,4 triệu người với tổng tài sản trị giá 7,6 nghìn tỷ USD. Cùng kỳ, số người cực giàu tăng 12,1%, lên 15.600 người.

Merrill Lynch dự đoán, tổng tài sản những người giàu có ở châu Á sẽ lên tới mức 10,6 nghìn tỷ USD vào 2010.

Theo Hoài Linh
Theo VietnamNet/Strait Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá