SJC thông báo bán vàng sát giá thế giới

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) vừa có thông báo sẽ thực hiện bán vàng với giá hợp lý, gần với giá thế giới đối với các nhu cầu mua lẻ và mua vàng đặt trước.

Theo thông báo của SJC, hiện nay giá vàng trên thị trường trong nước vẫn đang cao hơn so với giá nhập khẩu.

Để rút ngắn khoảng cách này, SJC sẽ tiếp tục tăng sản lượng vàng miếng và thực hiện giá bán gần với giá thế giới.

Tuy nhiên, mức tăng sản lượng và mức gần với giá thế giới cụ thể không được công bố.

Ngoài việc bán vàng giao ngay theo giá thời điểm, SJC tiếp tục thực hiện bán vàng giao sau. Thời điểm giao hàng từ 15 ngày trở đi kể từ ngày đặt hàng và thanh toán trước 20% tổng giá trị mua.

Theo nhân viên phụ trách chương trình, mức giá hợp lý và gần với giá nhập khẩu được căn cứ theo thời điểm đặt mua, cộng thêm các chi phí liên quan và theo số lượng đặt mua.

Giá vàng bán ra chiều 17/10 của SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 1,192 triệu đồng/chỉ bán ra, tại Tp.HCM là 1,190 triệu đồng/chỉ. Giá thế giới hiện đang giao động quanh mức 594,5 USD/oz, tương đương với gần 1,152 triệu đồng/chỉ. Dù chưa tính đến các chi phí liên quan nhưng chênh lệch giá đang là khá lớn.

Cùng với thông tin tăng sản lượng của SJC, một số đầu mối nhập khẩu vàng khác cũng cho biết sẽ tăng cường nguồn hàng cung ứng cho thị trường. Thông tin “cháy hàng” gần đây chỉ là phản ánh tức thời trên thị trường.

Mới đây nhất, Ngân hàng Phương Nam đã có kế hoạch nhập 1.000 kg vàng về để tăng hàng cho toàn hệ thống. Một số thông tin khác cho biết một đầu mối sản xuất vàng miếng mới cũng đang chuẩn bị đi vào hoạt động; thị trường vàng sẽ có thêm một thương hiệu để cạnh tranh.

Về mức giá trong nước đang cao hơn giá thế giới, trong thông báo của SJC không đề cập đến nguyên nhân. Các đại diện doanh nghiệp cũng từ chối đưa ra thông tin về sự chênh lệch này.

Một số thông tin trao đổi trên thị trường đang đề cập đến nguyên nhân từ “áp lực” cầu nóng trong những ngày gần đây; và đặc biệt là có tính đến vai trò điều tiết giá của những doanh nghiệp lớn, chi phối trên thị trường.

Theo T.M.Đức
Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá