Sổ BHXH chưa chốt, đổi chứng minh thư phải làm sao?

TP - Một số bạn đọc hỏi: Sổ BHXH chưa được công ty cũ chốt và giờ người lao động muốn đóng tiếp sổ cũ thì người lao động phải làm như thế nào? Trường hợp đổi chứng minh thư phải làm gì để cập nhật số mới, và có ảnh hưởng gì tới hưởng các quyền lợi BHXH?

Trả lời: 

Hiện BHXH Việt Nam đã và đang thực hiện quy định trả sổ BHXH cho người lao động. Theo quy định của Luật BHXH, thời gian đóng BHXH trước đây nếu chưa được chốt trên sổ có thể do công ty cũ còn nợ tiền đóng BHXH nên chưa được chốt và ghi vào sổ. Bạn có thể liên hệ lại công ty cũ để xác nhận thời gian đóng, để gửi cho cơ quan mới và cơ quan BHXH nơi đóng mới để được hướng dẫn ghi nhận thời gian trước đây. 
Trường hợp đổi chứng mih thư nhân dân mới không ảnh hưởng gì đến quyền lợi BHXH của bạn. Do đó, khi bạn thay đổi thông tin về đóng BHXH, bạn phải báo cho cơ quan BHXH để thay đổi, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu. Hồ sơ lập theo hướng dẫn của cơ quan BHXH.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng