Sở giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội hợp nhất thế nào?

TP - Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, việc hợp nhất Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (Hose) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có thể sẽ theo mô hình công ty mẹ - con.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong tháng 2, việc tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán đã được tiến hành rất mạnh và vẫn tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm. 

Cụ thể hơn, theo Chủ tịch UBCK Vũ Bằng, việc tái cấu trúc công ty chứng khoán thời gian qua đã giúp giảm số lượng công ty chứng khoán xuống còn 85 công ty. Hoạt động này được Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đánh giá cao. Về an toàn tài chính trong số các tổ chức kinh doanh chứng khoán, đã có 83 công ty đạt chỉ tiêu an toàn tài chính trên 180%.

“Điều đó chứng tỏ chất lượng công ty chứng khoán đã nâng lên. Đây là yếu tố rất quan trọng cho việc triển khai các sản phẩm mới khi mà dự kiến sang năm 2018 sẽ tập trung tạo cơ chế cho việc bán khống; các dịch vụ thị trường như mua trước, bán sau; T+0…”, ông Bằng nói.

Về hợp nhất Hose và HNX, Chủ tịch UBCKNN “bật mí”, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Chính phủ thông qua và đã giao Bộ Tài chính hoàn tất việc này để trình phê duyệt đề án sau đó ban hành quyết định. Trong thời gian vừa qua, sau khi xem xét, cân nhắc đã có sự thống nhất có sự điều chỉnh lại một chút về mô hình của sở hợp nhất.

Trước đây, UBCKNN đề xuất mô hình một công ty TNHH 100% vốn nhà nước và HOSE, HNX là những bộ phận nằm trong đó. Sở này có 2 sàn ở Hà Nội và TPHCM. Dự kiến của lãnh đạo UBCKNN là sẽ tạo điều kiện cho sở có tính độc lập trong xem xét niêm yết, phát triển sản phẩm, công nghệ, (Với mô hình như thế hạch toán phải phụ thuộc đồng thời đội ngũ lãnh đạo, nhân viên sẽ giảm đi).

“Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính dự tính lại theo quan điểm làm sao trong giai đoạn đầu cố gắng đáp ứng một số mục tiêu như: duy trì sự ổn định hiện nay, phát huy thế mạnh của các sở và địa phương. Vì thế chủ trương là hình thành một holding, gần như một tổng công ty với công ty mẹ và 2 công ty con là HOSE, HNX”, ông Bằng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng