Loài “bán ký sinh” tầm gửi:

“Sổ tiết kiệm” mới của người nông dân

TP- Các nhà khoa học trên thế giới gọi tầm gửi là một loài “bán ký sinh” có hại cho sự phát triển của các loại cây, nhưng trong vài năm gần đây, với nhiều người nông dân xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ, tầm gửi cây gạo chính là “vật cứu cánh”.

Tầm gửi đang là “sổ tiết kiệm” mới của người nông dân

Gần đây người dân thành thị lại thích những thứ đồ uống bình dân như bông mã đề, rau má, tầm gửi cây gạo… những vị thảo mộc có nhiều công năng; tầm gửi cây gạo có công dụng giải nhiệt, điều hoà huyết áp, tốt cho những người bệnh sản hậu, gan, thận...

Chính vì thế mà thứ cây ngày trước là đồ bỏ đi bỗng nhiên trở thành món hàng hiếm và khá đắt đỏ, nó khiến cho một xã nghèo, thuần nông như Hiền Quan với hàng trăm gốc gạo có tầm gửi nay bỗng trở nên nhộn nhịp, khởi sắc.

Đến nhà anh Phan Văn Thịnh, một người giàu lên nhờ 2 cây gạo có tầm gửi, anh cho biết:

“Chỉ tính riêng một cây to nhất đã cho thu hoạch 15 triệu đồng, cả năm qua tôi xuất được hơn một tạ tươi và gần 40kg khô ước tính được hơn 30 triệu đồng”. Với 4 năm thu hoạch thắng lợi, anh Thịnh đã thay được nhà mái lá bằng căn nhà mái bằng, sắm sanh đủ tivi, tủ lạnh, xe máy…

5 năm trước về Hiền Quan người ta còn thấy nhiều cảnh nhà tranh vách đất, nhiều hộ dân còn thiếu ăn. Kể từ khi có người dạm hỏi mua tầm gửi đến nay, nhiều hộ trong thôn, xóm đã trở nên ấm no, sung túc.

Nhà cửa mọc lên khang trang với đầy đủ nội thất, có gia đình còn sắm được vài  chiếc xe máy… Người nông dân không còn phải bận tâm nhiều đến cây lúa, vụ ngô ngay cả trong những ngày giá rét này nhờ năm qua thắng tầm gửi.

Cứ  hàng tháng lại có những chiếc ôtô biển ngoại tỉnh hỏi đường về Hiền Quan mua tầm gửi, có cả những vị khách ở tận miền trong như Nghệ An, Khánh Hoà,… cũng đến tận đây.

Anh Minh, người lái phà trên sông Hồng, đoạn thị xã Phú Thọ - Hiền Quan, Vực Trường cho hay: “Tôi cũng được nhờ từ việc người ta mua bán tầm gửi, phà này trước chỉ quen chở người dân đi chợ hoặc về quê, thỉnh thoảng mới có 1 chiếc ôtô nhưng vài ba năm nay ôtô lớn bé đi về liên tục, cao điểm những tháng mùa hè có ngày đến cả chục chiếc”.

Theo những hộ kinh doanh cho biết, tầm gửi mua bán tận gốc được chia làm hai loại với giá lần lượt là 130 – 150 ngàn đồng/kg tươi và 250.000 đồng/kg khô. Thế nhưng khi mang đến những vùng khác như Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình… thường lên tới 500 – 700 ngàn đồng/kg cho mỗi loại, cá biệt các thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh giá tầm gửi khô lên tới 1.500.000 – 2.000.000 đồng/kg.

Những vị khách lạ đến Hiền Quan thường thích mua loại tầm gửi tươi, họ ra tận cây mục sở thị rồi để người nhà trèo lên hái, cách thu hoạch cũng phải rất thận trọng, động tác vặt cành phải rất gọn, chỉ lấy những cành dài và để lại gốc vài centimet cho mầm tiếp tục mọc, với cách làm này thì cây sẽ cho thu hoạch quanh năm. Tầm gửi khô thường để bán cho khách quen, đặt hàng trước khoảng hai tuần đến một tháng, loại này đã được người bán cắt thang và phơi sấy cẩn thận.

Theo kinh nghiệm của những người dân thì tầm gửi tốt được phân biệt như sau: phải là tầm gửi trên cây gạo tía, còn loại gạo trắng thì không tốt bằng; nếu là loại tươi thì cành phải giòn, lá xanh, bóng. Còn nếu là loại khô thì phải có mùi thơm, được nắng, sau khi phơi khô nhưng thân và lá vẫn có màu xanh. Tầm gửi khô được bảo quản trong các lớp nilông buộc kín, ngoài cùng bọc bao tải, được treo lên cao hoặc để ở những nơi khô ráo như gác bếp, tủ chè…

Tầm gửi là vị thuốc nam rất tốt cho sức khoẻ được lưu truyền trong dân gian, ngoài tầm gửi cây gạo còn có những loại khác cũng có công dụng riêng như: tầm gửi cây na, cây mít chữa sốt rét; tầm gửi cây xoan chữa kiết lỵ, táo bón; tầm gửi cây chanh chữa ho… tuy nhiên giá cả không thể sánh với tầm gửi cây gạo. Cách dùng các loại tầm gửi đều giống nhau, cành và lá đều được cắt thang, đem phơi nắng già hoặc sao khô, rồi đun nước uống. Tầm gửi cây gạo có mặt trong rất nhiều các bài thuốc nam, thuốc bắc.

Người trồng cây nhưng cây chọn người

Cả xã Hiền Quan hầu như nhà nào cũng có cây gạo nhưng không phải cây nào cũng cho tầm gửi. Có nhà sở hữu vài cây gạo trên dưới trăm tuổi nhưng chỉ để làm gỗ; cá biệt có nhà anh Khoa ở xóm Phường cả 3 cây đều cho tầm gửi với thu nhập mỗi năm lên tới vài chục triệu đồng.

Một điều đặc biệt khiến cho cây tầm gửi của Hiền Quan đắt khách đó là trong khi cả 19 xã của huyện Tam Nông đều có cây gạo, có cây lên đến hàng trăm tuổi, nhưng chỉ duy nhất những cây gạo ở xã Hiền Quan mới có tầm gửi, mặc dù thổ nhưỡng và khí hậu là tương đồng nhau. Chưa ai lý giải được điều này một cách khoa học, những người dân tâm linh ở đây cho rằng đó là “lộc trời ban”.

Tầm gửi cây gạo mọc nhiều nhất ở các xóm Phường, xóm Chùa, xóm Bãi,...với số lượng lên tới hàng trăm cây. Đặc biệt xóm Phường có khoảng 60 hộ dân nhưng có tới hơn hơn 300 gốc gạo trong đó gần 200 gốc cho tầm gửi. Nổi tiếng nhất ở xã là 5 gốc gạo của anh em ông Phan Văn Khoa – Phan Văn Thịnh, tạo nguồn thu mỗi năm trên dưới 60 triệu đồng, và gốc gạo trên trăm tuổi của nhà anh Lê Quốc Long mỗi năm đem lại thu nhập gần 30 triệu đồng.

Trước hiệu quả kinh tế cao như vậy nhiều hộ nơi đây cũng thử ươm, cấy tầm gửi vào những cây gạo khác nhưng đều không thu được kết quả, các mầm ươm được một thời gian rồi chết khô.

Trước đây đứng bên bờ sông bên thị xã Phú Thọ có thể nhìn thấy hàng trăm cây gạo mọc dài theo đường đê xã Hiền Quan, mùa hè hoa gạo nở đỏ cả một góc trời. Theo quan niệm người xưa cây gạo là nơi ở của ma quỷ, gỗ gạo nhẹ, dễ cháy, dễ tiêu rất hợp với việc đóng áo quan hoặc hòm đạn, vì thế mà trước đây người ta đã ngả xuống không biết bao nhiêu cây.

Ngày nay, những cây gạo có tầm gửi lại trở thành “bảo bối” của mỗi gia đình. Chị Luận ở xóm Phường, nhà có 2 gốc gạo suýt soát trăm tuổi mọc đầy tầm gửi hồ hởi kể: “Mấy năm trước có người đến hỏi mua gỗ gạo về để làm áo quan, họ trả rẻ quá nên tôi không bán. Nghĩ lại nếu ngày ấy bí tiền mà bán có lẽ bây giờ ngồi tiếc đứt ruột. Vài cân tầm gửi giá bằng cả tạ lúa ấy chứ chú”. Chính vì đem lại lợi nhuận lớn nên tầm gửi cây gạo cũng khiến nhiều người phải lao tâm khổ tứ, người ta trông cây, chăm cây hơn giữ vàng, hầu như nhà nào cũng nuôi vài chú chó với nhiệm vụ canh gốc gạo cả ngày lẫn đêm. Nhiều nhà có cây xa nơi ở, còn dựng hẳn chòi canh ngủ đêm ở đó để đề phòng kẻ gian.

Theo ông Robert Bennetts, nhà nghiên cứu sinh học tại Florida, Mỹ cho biết: “Qua thời gian, tầm gửi làm tổn hại tới sự phát triển của cây và thậm chí giết chết cây đó”. Khoa học giải thích như vậy, nhưng thực sự với lợi ích mà tầm gửi thuốc mang lại, không chỉ riêng những người nông dân xã Hiền Quan mà với tất cả mọi người, chẳng ai dại gì giữ lại một cây gạo trị giá vài triệu đồng để bỏ lỡ cơ hội có “cuốn số tiết kiệm” trị giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá