“Soi” cống xả của Vedan

Sự cố môi trường của Vedan năm 2008 hẳn không dễ quên, nên khi Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam mở cửa nhà máy tại Đồng Nai để các nhà báo cùng kiểm chứng những nỗ lực của công ty trong khắc phục và hoàn thiện quy trình xử lý môi trường trong suốt 8 năm qua “im hơi lặng tiếng” với báo giới, hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí cả nước đã có mặt với đầy đủ phương tiện tác nghiệp…

Ông Yang Kun Hsiang, Tổng Giám đốc Vedan Việt Nam chia sẻ, ngay sau khi xảy ra sự cố, Vedan đã lập tức cắt giảm mạnh công suất sản xuất, đầu tư hơn 33 triệu USD xây mới hệ thống xử lý nước thải, cũng như xử lý các ô nhiễm môi trường. Hiện tại, Vedan cũng chỉ duy trì sản xuất ở mức 70% so với công suất hệ thống xử lý môi trường có thể đáp ứng. Bài học năm 2008 luôn nhắc Vedan Việt Nam phải quyết tâm làm lại, quyết tâm lấy ưu tiên môi trường là triết lý kinh doanh.

“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 1 Bước chân vào cổng Vedan dễ có cảm giác như đi vào một công viên 
Qua 25 phát triển, với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam trên 580 triệu USD, trong đó tỷ trọng đầu tư cho khắc phục đảm bảo môi trường chiếm phần không nhỏ. Những nỗ lực hoàn thiện hơn công tác đảm bảo môi trường, cộng với việc hàng năm nộp trên 300 tỷ đồng thuế vào ngân sách, dành mỗi năm hơn 4 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện cộng đồng, và nhất là trong sản xuất, Vedan tiêu thụ một lượng rất lớn nông sản nội địa như sắn, đường thô, tinh bột, muối công nghiệp… nên đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động địa phương, tạo gắn kết giữa cư dân địa phương và Nhà máy.

Ngay tại công ty, nhờ sản xuất ổn định và môi trường chăm lo chu đáo nên đã có tới gần 1300 công nhân gắn bó trên 10 năm, trong đó 546 nhân viên gắn bó trên 20 năm. Đông đảo trong số đó chính là bà con nhân dân quanh khu vực. Sự gắn bó lâu dài đã tiếp nối nhiều thế hệ gia đình công nhân như một minh chứng về sự phát triển bền vững của Vedan.

“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 2 Cỏ hoa mọc xanh tốt ngay bên những stec, đường ống của nhà máy 
Mở cửa để minh bạch về môi trường nên Vedan Việt Nam tạo thuận lợi cho các nhà báo “soi” đủ các ngóc ngách của hệ thống xử lý nước thải, bến cảng, khu kho bãi… Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong về những nỗ lực đáng ghi nhận của Vedan trong việc lấy lại niềm tin về sản xuất và bảo vệ môi trường.

“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 3
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 4 Cửa xả nước của nhà máy là nơi các nhà báo quan tâm nhất 
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 5 Bể chứa nước thải bắt đầu quy trình xử ký 
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 6 Các bể chứa để xử lý bằng hóa chất 
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 7 Phóng viên báo Tiền Phong “soi” kết quả hiển thị 
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 8 Cá vàng tung tăng bơi tại bể nước từ ngay sau trạm quan trắc tự động 
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 9 Một nhà báo trực tiếp kiểm nghiệm chất lượng nước thải tại khâu cuối cùng 
“Soi” cống xả của Vedan - ảnh 10 Anh Lâm Phúc, Trưởng bộ phận ban đối ngoại Vedan cũng không ngần ngại rửa tay tại nguồn nước đang thải ra môi trường 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá