Sôi động thị trường hoa lan Tết

TP - Nếu như thị trường đào, quất ở Hà Nội Tết này đang khan hiếm thì thị trường lan lại sôi động và nhộn nhịp hẳn lên. “Trồng lan quanh năm, nhưng bán lan thì chỉ mỗi dịp Tết”, đấy là nhận định chung mà những nhà trồng và kinh doanh lan đưa ra.

Khách hàng chọn lan trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội)    Ảnh: Phạm Thanh
Dạo một vòng qua các khu chợ Bưởi, chợ hoa Quảng An (Hà Nội), hay đường Hoàng Hoa Thám… đều có thể nhận thấy thị trường lan càng gần về cuối năm càng nóng lên.

Chơi lan những năm gần đây đã trở thành một thú chơi rất “bình dân” mà ai ai cũng có thể chơi được. Chỉ với 20 ngàn đồng bạn đã có thể sở hữu ngay một giò lan khá bắt mắt.

Anh Đinh Xuân Thành, người bán lan tại siêu thị lan Flora Việt Nam cho biết: “Tuy còn hơn 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng thị trường lan đã đã bắt đầu sôi động rồi, so với các năm trước thì năm nay thị trường có vẻ sôi động sớm hơn, và nhu cầu cũng tăng hơn hẳn”.

Các nhà vườn tung ra thị trường một lượng lớn lan, với đủ các loài như Đai châu, Ngọc điểm, Cattleya… những loài này cũng được người chơi khá ưa chuộng, vì chăm sóc dễ, hoa đẹp lại nở vào đúng dịp Tết.

Cửa hàng của chị Hà (600 Hoàng Hoa Thám) những ngày này lượng khách tăng hơn hẳn, cửa hàng của chị chỉ bán độc mỗi lan rừng, giá cũng khá cao từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, vậy mà nhiều hôm vẫn không đủ hàng để bán.

Thị trường lan ở Thành phố Hà Đông (Hà Tây) trong thời gian này cũng đang “sốt”. Tại chợ lan bên sông Nhuệ (họp hàng tháng vào các ngày 5,10,15,20 âm lịch), dọc cả tuyến phố Nhuệ Giang, lan được bày la liệt với đủ các chủng loại.

Những người tìm đến đây không chỉ là dân trong vùng mà còn có cả dân chơi lan Hà Thành tìm đến. Cũng không thể thiếu những ông chủ, bà chủ cả các cửa hàng lan lớn ở Hà Nội, họ đến với hy vọng có thể tìm được nhà cung cấp lan tốt cho thị trường tết.

Lan nội trở lại

Những năm gần đây khi mà lan Trung Quốc tràn ngập thị trường, nhiều nhà vườn trồng lan truyền thống đã phải điêu đứng. Tuy nhiên, năm nay chưa vào chính vụ nhưng lan nội (các giống lan nội, và giống ngoại trồng trong nước) đã lấy lại được chỗ đứng của mình.

Những năm trước lan Trung Quốc được nhập về ồ ạt, giá thành cạnh tranh hơn so với lan trồng trong nước (chênh nhau vài chục đến vài trăm), có chậu thậm chí chỉ khoảng 15 - 20 ngàn đồng, trông lại rất bắt mắt và đa dạng về chủng loại, kiểu dáng.

Trong khi ấy lan trong nước giá thành cao hơn nhiều, một giò bình thường cũng có giá đến 3 - 4 chục, chủng loại và kiểu dáng lại không phong phú, đa dạng bằng.

Năm nay các giống lan nhập từ Trung Quốc không còn được ưa chuộng nhiều nữa vì dân chơi đã thấy được một số hạn chế của nó như chăm sóc khó, không cẩn thận lan sẽ chết ngay, hoa không bền, sắc hoa thường nhạt hơn lan trong nước...

“Lan ta đáp ứng được rất tốt các yêu cầu của người chơi như màu sắc đặc trưng, cấu trúc hoa đẹp, hoa bền, đặc biệt là dễ chăm sóc như Hồ điệp, Đai châu, Cattleya… Trong khi ấy, các giống lan Trung Quốc tuy có giá cạnh tranh nhưng không thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của người chơi” chú Anh một người chơi lan đã 40 năm nhận xét.

Một nguyên nhân nữa cũng rất quan trọng, đó là giá lan nội và lan nhập cũng chỉ còn chênh lệch nhau vài ngàn đồng.

Theo đánh giá của những người bán lan, giá lan năm nay cao hơn các năm trước chừng 15%. Các năm trước một chậu lan trung bình giá chỉ khoảng 10 - 15 ngàn đồng, nhưng năm nay đã tăng lên từ 5 - 10 ngàn nữa.

Một chậu lan đẹp và chất lượng tốt có giá từ 80 đến100 ngàn đồng. Tuy nhiên với mức giá nào cũng người mua cũng có thể có được một chậu lan. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá