Sớm bình ổn giá trong những tháng tới

Thủ tướng lưu ý phải thực hiện các biện pháp để sớm bình ổn giá, bảo đảm việc tăng giá trong tầm kiểm soát, phấn đấu kìm giữ chỉ số giá tiêu dùng và dịch vụ theo mức Quốc hội đã thông qua.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói như vậy tại phiên họp phiên thường kỳ tháng 2/2005 trong hai ngày 2 và 3/3 tại Hà Nội.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 tháng đầu năm 2005, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 4,078 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu 2 tháng đầu năm cao hơn so với cùng kỳ năm 2004 là 9,3%. Do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên trong 2 tháng không xảy ra các dịch bệnh lớn. Tai nạn giao thông trong dịp Tết tăng đột biến vẫn là nỗi lo và quan tâm của toàn xã hội.

Chính phủ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo các địa phương bị hạn khẩn trương thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống hạn, trước hết ưu tiên nước phục vụ sinh hoạt của dân, nước cho chăn nuôi gia súc và nuôi dưỡng lúa vụ đông xuân. Các địa phương có kế hoạch sử dụng nước tưới hợp lý, tiết kiệm. Theo dõi sát diễn biến bệnh cúm gia cầm, thực hiện hiệu quả các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm để sớm chấm dứt dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, các địa phương tiếp tục tạo thuận lợi về chính sách và thủ tục hành chính để khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân trong nước, đầu tư nước ngoài. Cần thực hiện nghiêm túc chủ trương nâng cao hiệu quả đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước.

Tại phiên họp Chính phủ đã thảo luận để hoàn chỉnh dự thảo báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội về Chương trình xây dựng pháp luật phục vụ đàm phán gia nhập WTO.

Được Thủ tướng uỷ quyền, Phó Thủ tướng Vũ Khoan kết luận chỉ rõ, sau khi báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến, những bộ ngành liên quan đến luật nào cần xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung phải cử một Thứ trưởng phụ trách cùng với nhóm chuyên trách triển khai ngay Chương trình xây dựng pháp luật phục vụ đàm phán gia nhập WTO. Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ phải quan tâm hỗ trợ vấn đề này.

Thảo luận tờ trình Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của Thanh tra công vụ, các thành viên Chính phủ cho rằng phải làm rõ đối tượng, nội dung thanh tra, không được lẫn lộn với thanh tra hành chính.

Thủ tướng gợi ý Chương trình thanh tra công vụ năm 2005 trước mắt tập trung vào 3 nội dung gồm Thanh tra về Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, cấp phép xây dựng nhà ở; Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tư pháp Thanh tra về đăng ký hộ khẩu, hộ tịch đang gây nhức nhối, thiệt hại cho dân; Thanh tra về Công chứng, Chứng thực.

Thảo luận về dự án Luật phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh Pháp lệnh chống tham nhũng ra đời cách đây hơn 6 năm đã thu được nhiều kết quả. Theo Nghị quyết của Quốc hội phải nâng Pháp lệnh này thành Luật phòng, chống tham nhũng, Chính phủ phải chuẩn bị thật tốt dự án luật này để trình Quốc hội trong những phiên họp tới.

Trong phiên họp này, Chính phủ cũng đã thảo luận, cho ý kiến về các dự án Luật Sở hữu trí tuệ; Luật nhà ở; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá