Sớm đánh thuế chuyển lợi tức CK ra nước ngoài

Bộ Tài chính, UB Chứng khoán Nhà nước tăng cường sử dụng các biện pháp kinh tế, nghiên cứu sớm trình Chính phủ chính sách thuế áp dụng đối với việc chuyển lợi tức trong hoạt động đầu tư chứng khoán (CK) ra nước ngoài.

Chứng khoán thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: H.H.
Ngày 20/3, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những biện pháp quản lý, phát triển thị trường chứng khoán.

Thủ tướng còn yêu cầu việc áp dụng các biện pháp hành chính để can thiệp thị trường cần được xây dựng thành quy phạm pháp luật, công bố công khai cho các nhà đầu tư biết và chỉ áp dụng trong trường hợp thực sự cần thiết nhằm bảo vệ an ninh tài chính quốc gia.

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là các cơ quan thông tin đại chúng, lựa chọn biện pháp thích hợp, hiệu quả tập trung tuyên truyền để quảng đại quần chúng hiểu rõ những lợi ích cũng như những rủi ro và thiệt hại đối với hoạt động đầu tư chứng khoán. Đồng thời, tăng cường cảnh báo được những tiềm ẩn về đầu cơ, lừa đảo trong giao dịch mua bán.

Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán phải kiểm soát bằng được luồng vốn đầu tư vào thị trường thông qua các biện pháp đăng ký, lưu ký tập trung, đầu tư ủy thác qua công ty quản lý quỹ, kiểm soát ngoại hối, thuế thu nhập...

Tăng cường tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ và các biểu hiện tiêu cực trong việc phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chưa niêm yết phải thực hiện đăng ký trở thành công ty đại chúng và áp dụng cơ chế quản lý phù hợp theo quy định của Luật Chứng khoán. Hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty niêm yết và các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ được thanh kiểm tra thường xuyên.

Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm kiểm soát hoạt động của các ngân hàng thương mại có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, đặc biệt là kiểm soát việc sử dụng nguồn vốn ngân hàng để đầu tư chứng khoán cũng như cho vay cầm cố.

Để chủ động kiểm soát thị trường khi có biến động lớn, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan xây dựng các biện pháp kiểm soát thị trường chứng khoán trong tình hình đặc biệt. Trình Chính phủ đề án thành lập Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia trong tháng 4.

Theo Việt Phong
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá