Sớm triển khai các tuyến tàu điện ngầm

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, UBND TPHCM cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2008, trong đó sớm triển khai dự án các tuyến tàu điện ngầm, đường vành đai 3...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem quy hoạch phát triển giao thông đô thị thành phố đến 2020. Ảnh Đức Tám
Ngày 3/12, Đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2007, kế hoạch năm 2008.

Tham gia Đoàn công tác có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các bộ ngành liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, năm 2007, kinh tế TPHCM tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao, ước tính đạt 12,6%, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Trong đó, các ngành thương mại - dịch vụ tăng trưởng cao nhất so với các khu vực kinh tế (chiếm tỉ trọng 52,6% GDP của thành phố), đặc biệt là ngành tài chính – ngân hàng, du lịch, bưu chính viễn thông…

GDP theo giá hiện hành của thành phố ước đạt 228,697 nghìn tỉ đồng (chiếm tỉ trọng 20% GDP cả nước), GDP bình quân đầu người năm 2007 của thành phố ước đạt 2.180 USD.

Ngành nông nghiệp đang chuyển dần sang nông nghiệp đô thị, sinh thái, giảm diện tích trồng lúa, tăng diện tích trồng hoa, rau an toàn, cây công nghiệp hàng năm và các loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Ước cả năm giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 6,5%. Thu chi ngân sách và vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đề nghị TPHCM phấn đấu đạt mục tiêu cơ bản trở thành thành phố công nghiệp vào năm 2015. Phó Thủ tướng cho rằng, thành phố phải đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành công nghiệp và dịch vụ. Đến năm 2015, giá trị của ngành này phải chiếm tỉ trọng 60% trong cơ cấu ngành, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng cơ sở nhất là về giao thông vận tải, nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, hình thành các thị trường tài chính lớn…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị thành phố cần xác định rõ các tiêu chí cụ thể để xây dựng các giải  pháp phát triển kinh tế-xã hội để thành phố đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các Phó Thủ tướng cùng các Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: Việc xây dựng và thực hiện hiệu quả Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 của TPHCM có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chung trong Kế hoạch 5 năm của cả nước.

Thủ tướng khẳng định, năm 2008 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2006 -2010 nên thành phố cần kiên quyết hơn nữa để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra. 

Cảng Cát Lái TPHCM là cảng biển lớn nhất nước ta hiện nay. Ảnh: Văn Khánh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chỉ rõ những hạn chế mà thành phố cần nhanh chóng khắc phục như: Cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của thời kỳ hội nhập; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chưa rõ nét, còn chậm so với vai trò và vị trí của thành phố, nguồn nhân lực còn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội.

Lãnh đạo thành phố cần quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài hơn nữa. Đồng thời tiến hành đồng bộ các hoạt động đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2008 như: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, quy hoạch, bổ sung quy hoạch, nhất là về xây dựng mạng lưới giao thông, nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù chống ách tắc giao thông, sớm triển khai dự án các tuyến tàu điện ngầm, đường vành đai 3; tăng cường các giải pháp huy động vốn phục vụ cho phát triển kinh tế; chú trọng phát triển ngành công nghệ cao, các ngành dịch vụ chất lượng cao như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

Riêng về vấn đề thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng nói, Chính phủ sẽ xem xét nhưng trước mắt thành phố nên chủ động làm những việc cần làm để đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án này nhưng phải đảm bảo những quy định pháp luật.       

Trong buổi làm việc, UBND thành phố đã kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo cho tiến hành thanh tra các dự án tái định cư phục vụ nhân dân di dời giải tỏa trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND TPHCM cũng đề nghị sau khi thanh tra sẽ công khai kết luận thanh tra để quán triệt tư tưởng, thống nhất nhận thức về vấn đề trên cho cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

TPHCM cũng kiến nghị 9 nhóm vấn đề khác như: Phân cấp cho TPHCM chủ động phê duyệt thiết kế cơ sở các dự án sử dụng nguồn vốn ODA (thay vì phải giải trình các bộ - ngành phê duyệt) sau khi Thủ tướng đã chấp nhận chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án đầu tư BOT, BTO, BT cho phép TPHCM cấp phép đầu tư cho các dự án thuộc tất cả các nhóm A, B, C; quy hoạch xây dựng khu đô thị cảng Hiệp Phước.

Cho Liên hiệp Hợp tác xã TPHCM được mua mặt bằng 4.500 m2 tại 168 Nguyễn Đình Chiểu, tăng biên chế CSGT để giải quyết ùn tắc giao thông; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo một số bộ ngành cùng với UBND TPHCM xây dựng “Đề án quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, kiểm soát thủy triều, tăng năng lực tiêu thoát nước và chống ngập gấp ở TPHCM và các tỉnh lân cận”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá