“Sống chung” với tin đồn thất thiệt

TP - Ngày 12/3, giới chứng khoán xôn xao vì tin đồn Tổng GĐ CTCK Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng bị bắt và SSI đang bị thanh tra... Tin đồn đang trở thành một “đại dịch” trong thị trường tài chính đầy nhạy cảm.

Tin đồn quái ác này đã được SSI bác bỏ bằng công văn gửi khẩn cấp đến các cơ quan hữu quan vào chiều cùng ngày.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “dư chấn” của tin đồn nêu trên để lại là không nhỏ.

Từ ảnh hưởng xấu của những tin đồn thất thiệt liên quan đến Ngân hàng ACB (2003), Vincom (2007)… rồi NH Phương Nam “sắp phá sản” khi Chủ tịch HĐQT bị bắt gần đây, thì có vẻ như tin đồn đang trở thành một “đại dịch” trong thị trường tài chính đầy nhạy cảm.

Một chuyên gia kinh tế nói “trong kinh doanh, cạnh tranh không lại bằng làm ăn chính đáng thì việc hạ uy tín đối thủ bằng những tin đồn thất thiệt là cách nhanh nhất”.

Còn nhớ, Vincom và ACB từng lâm vào tình cảnh tương tự, trong đó ACB phải nhờ vào can thiệp của NHNN mới ổn định nhanh được tình hình và trấn an nhà đầu tư.

TS Kinh tế Đoàn Ngọc Long cho rằng “thị trường tài chính là nơi nhạy cảm nhất với tin đồn, vì phản ứng dây chuyền và tác động trực tiếp đến nhà đầu tư”.

Chuyện xảy ra với SSI chưa để lại hậu quả lớn, nhưng trong thời điểm TTCK nóng lạnh thất thường như hiện nay, tâm lý nhà đầu tư sẽ dễ bị tổn thương và không loại trừ những nỗ lực “cứu” chứng khoán vừa qua sẽ “bỏ biển”.

Tuy nhiên, dư luận thường cho rằng “không có lửa làm sao có khói”, và qua bài học SSI, có lẽ các doanh nghiệp (DN) phải học cách “sống chung” cũng như xử lý trong thời gian nhanh nhất để giảm thiểu tác hại của tin đồn.

Ngay sau khi tin đồn Tổng GĐ ACB Phạm Văn Thiệt bị bắt, ông này cùng lãnh đạo NHNN… đã xuất hiện và trấn an khách hàng, sau đó trả lời trực tuyến mọi câu hỏi của người quan tâm.

Tổng GĐ Vincom Mai Hương Nội cũng sẵn sàng trả lời báo chí ngay khi tin đồn bà bị bắt loang ra, và mọi hoạt động của Vincom vẫn tiến hành bình thường.

Còn NH Phương Nam thì tổ chức họp báo nói rõ đó chỉ là việc riêng của nguyên Chủ tịch HĐQT, cũng như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng. Riêng SSI vẫn giao dịch bình thường trong ngày 12/3…

Những ứng phó kịp thời trên của các DN gặp tin đồn ác ý đã giúp họ vượt qua sóng gió và sớm ổn định.

Có lẽ việc cung cấp thông tin đầy đủ như trên đang là một xu hướng tốt của các doanh nghiệp trong thời buổi thông tin nhiễu loạn tràn ngập, trắng đen, tốt xấu lẫn lộn như hiện nay.

NHNN, UBCKNN đã từng nhiều lần khuyến cáo các thành viên tham gia thị trường NH, chứng khoán công khai, minh bạch mọi thông tin, không chỉ vì lợi ích của khách hàng mà còn vì lợi ích của chính họ.

Bên cạnh đó, thái độ của các cơ quan công quyền với việc xử lý nghiêm minh những tin đồn thất thiệt sẽ giúp các DN được “bảo vệ” tốt hơn, trước những đòn cạnh tranh bẩn.

LS Nguyễn Thanh Bình (Đoàn LS TP HCM) khẳng định “xử lý hình sự những kẻ gây tin đồn thất thiệt là việc làm cần thiết và cấp bách, nhất là trong thời điểm, tác động nhạy cảm của thị trường tài chính ngày càng lớn như hiện nay”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá