Sony bổ nhiệm người nước ngoài làm Chủ tịch

Cty Sony của Nhật Bản đã chỉ định một người Mỹ gốc Anh làm Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên một người nước ngoài đứng đầu một Cty sản xuất điện tử của Nhật Bản.

Tân Chủ tịch Howard Stringer hiện đang lãnh đạo chi nhánh Hoa Kỳ của Sony và trước đó là một nhà báo truyền hình.

Ông được chờ đợi sẽ chính thức bắt tay vào việc vào tháng 6.

Sony đã trải qua một giai đoạn khó khăn khi vị trí chế ngự của Cty trên thị trường điện tử toàn cầu bị suy giảm và Cty đã phải sa thải nhiều ngàn nhân viên.

Phải nói đây là một động thái cho thấy những vấn đề của Sony nghiêm trọng đến mức nào khi Cty thay đổi 7 chức vụ điều hành cao nhất và lần đầu tiên trong lịch sử trao chức vụ đứng đầu cho một người nước ngoài.

Cho đến cách đây vài năm, một biện pháp như vậy là chuyện không thể tưởng tượng được đối với một Cty Nhật Bản.

Gần đây thì một số Chủ tịch, Tổng giám đốc đã được chỉ định để đứng đầu ở một vài Cty nổi tiếng, đáng chú ý nhất là ở các Cty sản xuất xe hơi Nissan và Mazda, nhưng chỉ sau khi các Cty này đã gặp khó khăn lớn về tài chí́nh.

Tân Chủ tịch Sony, ông Howard Stringer, một công dân Mỹ gốc Anh, đã đứng đầu chi nhánh của Sony ở Hoa Kỳ từ 7 năm nay, nơi ông đã tập trung vào việc cải thiện sự hội tụ giữa các sản phẩm điện tử và những sản phẩm trong lãnh vực phim ảnh và âm nhạc của Cty.

Sir Howard, được phong tước năm 1999, là một công dân Hoa Kỳ tuy sinh ra và lớn lên ở Anh. Ông di dân sang Hoa Kỳ vào giữa thập niên 1960 khi ông vào làm báo với đài truyền hình CBS.

Dần ông lên đến chức Chủ tịch của CBS - Nơi ông nổi tiếng vì đã giúp đưa CBS lên hàng đầu trong số các Cty truyền hình ở Hoa Kỳ.

Sự thất bại của Sony trong việc đi đầu trong những lãnh vực đang rất lời như truyền hình màn ảnh mỏng và sự việc Sony đã không thể sản xuất được một sản phẩm được hưởng ứng trên toàn thế giới như i-Pod của Apple đã làm giảm thiểu lợi nhuận.

Hiện nay Cty đang trải qua một kế hoạch phục hưng tài chính qua việc giảm thiểu 20.000 công ăn việc làm. Một số nhà bình luận tin là Cty hiện đã trở thành quá lớn và quá cồng kềnh để có thể cạnh tranh trong thị trường điện tử toàn cầu vốn nhanh chóng thay đổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá