Sốt cao ốc văn phòng cho thuê

Sự khởi sắc của thị trường văn phòng cho thuê khiến thang máy các toà cao ốc ở Hà Nội đang “bận rộn” hơn bao giờ hết.

Sau nhiều ngày lên xuống các toà nhà được xem là bộ mặt cao ốc của Thủ đô như Vincom City Towers, Ocean Park, Metropolo Centre..., chúng tôi nhận thấy khu văn phòng cho thuê trong các toà nhà đều đã được gắn kín biển hiệu của các công ty, đa số là các công ty nước ngoài.

Tìm hỏi Ban quản lý các toà nhà, hầu hết chúng tôi đều bắt gặp một cái tên quen thuộc: Công ty CB Richard Ellis (CBRE). Đây là một công ty tư vấn và quản lý bất động sản của Hoa Kỳ.

Ông Richard Leech, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của công ty này cho biết một thông tin mới nhất: T.P Hồ Chí Minh đứng thứ 51 trong danh sách 100 thành phố có giá thuê cao ốc văn phòng đắt nhất thế giới, mức giá cho thuê của 32 toà nhà văn phòng tại quận 1 và quận 3 của thành phố đã lên tới 28 USD/m2/tháng đối với toà nhà loại A (Đắt hàng thứ 5 ở châu Á, sau Tokyo, Hongkong, Mumbai và Seoul).

Giới bất động sản chia các cao ốc văn phòng cho thuê ra làm 3 loại A, B và C, tiêu chí phân loại dựa vào vị trí, chất lượng công trình và chất lượng quản lý toà nhà. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Anh-Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần bất động sản TOGI, thì tiêu chí đáng kể nhất vẫn là vị trí. 

Ông phân tích: “Ví như toà nhà HITC có vị trí ở Cầu Giấy (ngoại thành), mặc dù toà nhà này có giá cho thuê văn phòng khá mềm, chất lượng công trình nhìn chung tốt, nhưng vẫn không thể hút khách thuê bằng các toà nhà ở trung tâm có hạ tầng không tốt bằng”.

Quả thực, theo ông Richard Leech thì những văn phòng cho thuê tại các cao ốc quanh hồ Hoàn Kiếm giá cả cũng không thua kém quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh, nhờ vào vị trí trung tâm Thủ đô.

Liên quan đến vấn đề vị trí, ông Richard Leech giải thích “Cùng với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam ngày một lớn, các công ty nước ngoài muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam, cũng như mới có mặt tại Hà Nội đã có thói quen thuê văn phòng tại các cao ốc, với họ vị trí tốt đồng nghĩa với danh tiếng của công ty. Và các công ty trong nước thì cũng bắt đầu ý thức được điều này”. Đây có thể được xem như lý do vì sao khu văn phòng tại các cao ốc trở nên nhộn nhịp.

Hôm qua (10/3), Công ty CB Richard Ellis đã tổ chức một cuộc họp báo về thị trường bất động sản tại Hilton Hanoi Opera.

Tại cuộc họp, ông Marc Townsend - Giám đốc Công ty CB Richard Ellis cho biết:

Trước đây các công ty thường thuê nhà làm văn phòng. Nhưng hiện nay, họ sẵn sàng chấp nhận chi phí cao để thuê trong các toà cao ốc.

Trong năm 2004 có 4 toà nhà đi vào hoạt động: VET Building (giá thuê 16 USD/m2; công suất hoạt động 66%); Vincom City Tower (giá thuê 19 USD/m2; công suất hoạt động 75%); Artexport (giá thuê 23 USD/m2; công suất hoạt động 100%); Ocean Park (giá thuê 20 USD/m2; công suất hoạt động 100%).

Hà Nội hiện có 24 dự án trong các giai đoạn khác nhau như Pacific Place; Hanoi City Complex; Hoa Binh Tower, Kinh Do Building…

Dự kiến trong vòng 2-3 năm nữa lượng cung sẽ không tăng vì thế mà tiền thuê khó có khả năng giảm.

Chị ứng Ngọc Anh- Trưởng đại diện công ty Hitek, một trong những công ty trong nước đang có trụ sở tại một cao ốc, cho biết “ Nếu để tìm chỗ đặt văn phòng tại các khu nhà riêng hay chung cư thì không hề khó. Tuy nhiên các cao ốc sẽ là nơi lý tưởng và thuận tiện hơn cả. Bởi lẽ hình ảnh của công ty trong mắt mọi người là rất quan trọng. Khách hàng khi đến giao dịch ở đó cũng sẽ cảm thấy công ty có một uy thế”.

Ông Trịnh Huy Thục- Cục trưởng Cục Quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, đưa ra một nhận xét hài hước rằng bây giờ các công ty “không thích thuê văn phòng...giá rẻ”, xu hướng sử dụng cao ốc văn phòng làm cho thị trường này “phát sốt” mà “sốt” có nghĩa là “nó đang bị bệnh”.

Ông Thục ví “căn bệnh” của thị trường cao ốc văn phòng cho thuê do cầu vượt quá cung như là một cơn “sốt phát ban” đối với trẻ nhỏ, thế nhưng “sau cơn sốt đứa trẻ sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn”, bởi vì “chỉ khi nào cái vô hạn là tài sản đầu tư trên đất được phát triển trên cái hữu hình là đất đai thì chúng ta mới có một nền kinh tế bất động sản đích thực”, ông Thục nói.

Theo các chuyên gia, việc có nhiều công ty trong nước tham gia thị trường này có thể làm giá cao ốc văn phòng hạ nhiệt trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá