'Sốt' đất cư dân là trách nhiệm của Bộ Tài nguyên & Môi trường

TPO - Theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), việc sốt đất ở các địa phương thời gian qua chủ yếu là do cò mồi và người dân thổi giá đất. Đây là trách nhiệm quản lý của địa phương và Bộ Tài nguyên& Môi trường.

Hạ tầng ngổn ngang như nhiều "cò" đua nhau thổi giá đất Vân Đồn tăng cao
Hạ tầng ngổn ngang như nhiều "cò" đua nhau thổi giá đất Vân Đồn tăng cao

Tại cuộc họp báo quý I/2019 chiều 9/4, trước câu hỏi của phóng viên Tiền Phong về việc “sốt đất” tại một số huyện chuẩn bị lên quận như: Đông Anh, Hoài Đức… hay tại một số địa phương như Vân Đồn gây hoang mang cho người dân, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, theo quy định Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung, trong đó quản lý kinh doanh nhà ở tại các dự án. Thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài Chính và chính quyền địa phương. “Sốt đất” chủ yếu do người dân mua bán đất cá nhân.

Việc các cơn sốt đất trong thời gian gần đây, ông Ninh đưa ra nguyên nhân do người dân tách thửa ra, xin chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán quyền sử dụng đất.

“Mới đây, hai địa phương như Quảng Nam và Đà Nẵng có thị trường đất đai phức tạp thì Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao cho các địa phương chủ trì cùng với Bộ Tài nguyên và môi trường và Bộ Tài chính để xem xét và có phương án xử lý. Trách nhiệm của việc để biến động thị trường đất đai chính là của Bộ Tài nguyên và môi trường”, ông Ninh khẳng định.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc “sốt đất” và kiểm soát vấn đề này có sự đan xen trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía Bộ Xây dựng trong công tác quản lý chung, với chức năng nhiệm vụ đã có văn bản gửi về các đia phương. Trước mắt, Bộ Xây dựng cung cấp thông tin quy hoạch minh bạch, để người dân có thể tự đánh giá tiềm năng phát triển và xác định xem có thực hiện đầu tư không.

Thứ trưởng Hùng cho biết thêm, định hướng quy hoạch phát triển huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) là khu kinh tế biển, còn sau này khi có những chủ trương khác, những thay đổi thì sẽ được các cấp xem xét quyết định.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, quý I/2019 thị trường nhà ở và bất động sản nhìn chung tăng nhẹ, nhưng không có biến động nhiều. Tại TP Hà Nội, giá nhà chung cư giảm 0,03% so với quý 4 năm 2018. Trong đó, căn hộ chung cư phân khúc cao cấp giảm 1,01%, căn hộ bình dân tăng khoảng 1,73%. Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 3%. Tại TP Hồ chính Minh, giá chung cư tăng khoảng 3,84% trong đó căn hộ cao cấp tăng 3,7%, căn hộ trung cấp tăng 3,76%, căn hộ bình dân tăng khoảng 4,12%, nhà riêng lẻ tăng 5,25%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng