Sốt đất trên mặt trăng

Một ngân hàng tại Mỹ mới đây đưa ra báo cáo, đất trên hành tinh cách trái đất 384.403 km đang ở thời kỳ sốt nóng. Theo nhà băng này, dựa vào giá đất trên mặt trăng cũng có thể dự báo xu hướng trên thị trường bất động sản Mỹ.

Những nhà phân tích của ngân hàng UBS cho biết, họ khảo sát các rao bán đất trên mặt trăng trên mạng Internet để nghiên cứu. Kết quả cho thấy, giá đất trên mặt trăng đã tăng 40% so với hồi đầu năm. 

Giá đất trên vệ tinh của trái đất tăng vùn vụt trong những năm 1997-2001, nhưng sau đó sụt giảm mạnh vào năm 2003 sau vụ sốt bong bóng cổ phiếu ngành công nghệ cao. Nhưng đến cuối năm 2005, ngay trước khi thị trường địa ốc Mỹ lên đến đỉnh điểm, giá đất trên mặt trăng lại đội lên nhanh chóng với giá 37 USD cho mỗi mẫu (0,4 ha).

Tuy nhiên, khi thị trường Mỹ rơi vào khủng hoảng, giá đất trên mặt trăng cũng tuột không phanh, xuống 16 USD mỗi mẫu vào cuối năm 2006.

"Tính toán của chúng tôi cho thấy, giá đất trên mặt trăng có thể là một chỉ số báo hiệu những thay đổi trên thị trường địa ốc Mỹ trong vòng 12 tháng. Việc giá đất mặt trăng tăng mạnh trong thời gian gần đây có thể báo hiệu thị trường địa ốc tiếp tục tụt dốc vào đầu năm 2008", báo cáo của ngân hàng này cho hay. 

Những nhà chiến lược của hãng UBS còn đưa ra dự báo, mua đất trên mặt trăng có thể là một xu hướng của thị trường bất động sản Mỹ trong thời gian tới.

Các hiệp ước của Liên Hợp Quốc do các nước ký kết quy định các chính phủ không được tuyên bố chủ quyền đối với mặt trăng. Song nhiều nước vẫn "lách luật" bằng cách cho các doanh nghiệp hay cá nhân tới mặt trăng.

Năm 2004, Tổng thống Mỹ Bush cũng tuyên bố nước này có kế hoạch đưa các nhà thám hiểm vũ trụ quay lại mặt trăng vào năm 2020.

Theo VnExpress/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá