SSI lãi 2 tỷ đồng từ công ty liên kết

Gần nửa số công ty liên kết giảm lãi trong quý IV/2013 khiến tổng lợi nhuận của Chứng khoán Sài Gòn thu từ các đơn vị này thấp hơn hơn 8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2013, doanh thu nhiều nghiệp vụ cơ bản của Chứng khoán SSI cũng giảm 20-80% so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2013, doanh thu nhiều nghiệp vụ cơ bản của Chứng khoán SSI cũng giảm 20-80% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (Mã CK: SSI) vừa ra báo cáo tài chính quý IV/2013 sau vài ngày trễ hẹn, do còn hợp nhất kết quả từ các đơn vị. Theo đó, lợi nhuận từ công ty liên kết trong ba tháng cuối năm ngoái tại doanh nghiệp này giảm mạnh trên 8 lần, xuống còn hơn 2 tỷ đồng.

Hiện Chứng khoán SSI có 10 công ty liên kết và tất cả đều niêm yết tại sàn TP HCM, tỷ lệ sở hữu 20-25%. Trong đó, khoản đầu tư tại Công ty cổ phần Hùng Vương (Mã CK: HVG) và Đầu tư Phát triển Công nghệ điện tử Viễn thông chiếm tỷ trọng cao nhất với 16-36% trị giá danh mục. Dù vậy, phần lợi nhuận quý IV/2013 của hai doanh nghiệp này đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước khiến lãi từ đơn vị liên kết của Chứng khoán SSI cũng ngót lại.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, Công ty Hùng Vương lỗ sau thuế quý IV trên 36 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2013 của đơn vị này chỉ vỏn vẹn 8 tỷ đồng, bằng 3% của cùng kỳ năm trước. Hiện doanh nghiệp này vẫn chưa có báo cáo tài chính hợp nhất năm.

Còn Công ty Đầu tư Phát triển Công nghệ điện tử Viễn thông cũng giảm lợi nhuận quý IV gần 40%. Tính chung cả năm ngoái, doanh nghiệp này thu lãi hơn 36 tỷ đồng, hạ gần 70% so với năm 2012.

Danh mục liên kết của Chứng khoán SSI cũng còn một số công ty ăn nên làm ra và thu lãi khủng như Công ty Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Mã CK: GIL) hay Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam (Mã CK: VFC) với mức tăng chục tỷ đồng trong ba tháng cuối năm. Nhưng với tỷ trọng chỉ khoảng 7-8%, lãi ở những công ty này chưa đủ để bù đắp cho những khoản đầu tư lỗ ở cá đơn vị khác trong quý IV/2013.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo tại Công ty Chứng khoán SSI vẫn nhìn nhận kết quả này khá lạc quan. Ông cho rằng khoản lãi 2 tỷ chỉ mới hạch toán trên những con số ước tính, cần chờ các đơn vị liên kết công bố báo cáo hợp nhất mới rõ ràng.

“Tôi thấy cũng không có vấn đề gì. Vì kinh doanh thì phải có năm nọ năm kia. Có thể năm vừa rồi chưa thực sự tốt, nhưng kế hoạch các năm sau tại các đơn vị này vẫn ổn và đi theo chiến lược dài hạn. Nhiều người còn lỗ nặng rồi mà vẫn lời mấy trăm tỷ đồng sau đó”, lãnh đạo SSI cho biết.

Dù vậy, ông từ chối trả lời câu hỏi liệu Chứng khoán SSI có lên kế hoạch tái cơ cấu danh mục đầu tư tại các công ty liên kết trong năm nay. Theo lãnh đạo này, các khoản lỗ của đơn vị liên kết mới chỉ nằm ở công ty mẹ, tính trên báo cáo hợp nhất thì vẫn có lãi nên có thể chưa cần lo lắng quá.

Tính chung cả năm, lợi nhuận từ các công ty liên kết vẫn mang về cho SSI khoản lãi hợp nhất hơn 114 tỷ đồng, cao hơn năm 2012 trên 7,5%. Tổng lãi sau thuế năm qua của công ty đạt 418 tỷ đồng, chỉ bằng 90% cùng kỳ năm trước. Các doanh thu nghiệp vụ cơ bản như đầu tư chứng khoán và góp vốn, quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý quỹ, tư vấn, cho thuê tài sản cũng giảm 20-80%.

Theo Tường Vi

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá