SSI: Ngân hàng Nhà nước đang mua ròng ngoại tệ

TPO - SSI đánh giá, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua vào ngoại tệ trong những ngày đầu tháng 3, chênh lệch lãi suất VND-USD được duy trì ở mức 1.5-1.7%/năm và sự ổn định của đồng CNY sẽ hỗ trợ cho sự ổn định của VND trong thời gian tới.

SSI: Ngân hàng Nhà nước đang mua ròng ngoại tệ
Cập nhật thị trường tiền tệ tuần đầu tháng 3, công ty chứng khoán SSI cho biết: tuần qua, tỷ giá USD/VND giữ nguyên ở mức 23.150/23.250 trên ngân hàng và tăng 10đ ở chiều mua vào, không đổi ở chiều bán ra trên thị trường tự do, ở mức 23.205/23.220.
Tỷ giá trung tâm và tỷ giá bán của NHNN tiếp tục được nâng thêm 23đ/USD, lên mức 22.946 đ/USD và 23.584 đ/USD.
"NHNN vẫn tiếp tục mua vào ngoại tệ trong những ngày đầu tháng 3. Triển vọng khả quan về giải ngân vốn FDI, FII ( đầu tư gián  tiếp và trực tiếp ngắn hạn_; chênh lệch lãi suất VND-USD được duy trì ở mức 1.5-1.7%/năm và sự ổn định của đồng CNY sẽ hỗ trợ cho sự ổn định của VND trong thời gian tới", SSI dự báo.

Cùng đó, cho hay: Trên thế giới, đàm phán Mỹ - Trung tiếp tục phát đi các tín hiệu khả quan khi hai bên đang tiến gần đến việc ký kết một thỏa thuận. Trong tuần qua cũng khai mạc hoạt động chính trị quan trọng của Trung Quốc là Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc. Đồng CNY ổn định quanh mức 6.7 CNY/USD trong khi vàng bị bán tháo do dòng tiền chuyển hướng sang các lĩnh vực rủi ro hơn.

Về VND, theo SSI, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã (NHNN) hút ròng 5.011 tỷ đồng thông qua OMO, kênh tín phiếu duy trì số dư bằng 0 khi không phát sinh giao dịch nào. Sau 4 tuần hút ròng liên tiếp, khối lượng OMO lưu hành giảm nhanh từ hơn 150 nghìn tỷ đồng về mức gần 14 nghìn tỷ đồng. Lãi suất qua đêm dao động trong vùng 4%/năm, kết thúc tuần ở mức 3.98%/năm – giảm  với cuối tuần trước.

Trên thị trường 1, lãi suất được duy trì ổn định ở mức 4.3-5.5%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, 5.5-7.5% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng. Một số ngân hàng thực hiện phát hành chứng chỉ tiền gửi hoặc điều chỉnh tăng lãi suất huy động các kỳ hạn dài 18,24,36 tháng, hiện lãi suất các kỳ hạn này dao động trong khoảng 7.6%-8.6% ở các ngân hàng để gia tăng lượng tiền gửi dài hạn.

Tỷ lệ cho vay/(tiền gửi+ phát hành giấy tờ có giá) của các ngân hàng liên tục tăng trong đó tăng mạnh nhất là ở nhóm các ngân hàng nhỏ. Trong bối cảnh việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng kém thuận lợi thì gia tăng huy động vốn kỳ hạn dài vẫn là giải pháp nhanh và hiệu quả nhất để giảm chỉ tiêu về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, do đó tạo áp lực tăng đôi với lãi suất với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng