SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài

Ngày 21/03/2019), CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) và nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) đã ký Hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD – tương đương hơn 1.270 tỷ đồng.

SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài

Khoản vay sẽ giúp SSI đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu. Đây cũng là lần đầu tiên một công ty chứng khoán Việt Nam được cấp tín dụng với quy mô lớn như vậy dưới hình thức này.

Với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, tương đương hơn 9.155 tỷ đồng, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp, cạnh tranh trên thị trường

Được biết, khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac (Đài Loan) là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. Theo đó, SinoPac đánh giá cao những bước tiến vững chắc của SSI trong nhiều năm qua, kết quả kinh doanh tăng trưởng nhanh qua các năm, liên tục nắm giữ ngôi vị số 1 về thị phần hai sàn HOSE và HNX… đồng thời, SinoPac cũng ghi nhận sự đóng góp của SSI vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi thành lập đến nay, uy tín và vị thế của công ty trên thị trường...

Ở SSI, luôn có một sự nhất quán về tầm nhìn cũng như chiến lược, sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh cũng như bề dày văn hóa nội bộ được đúc kết qua nhiều năm phát triển. Đó cũng chính là những lý do cơ bản để sau 2 năm hợp tác, SinoPac quyết định nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng Hợp đồng tín chấp trị giá 55 triệu USD. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng nước ngoài - ảnh 1 SSI là CTCK đầu tiên tại Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp với dư nợ cam kết lớn như vậy, qua đó cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài rất cao.

Đại diện của SinoPac cũng cho biết thêm, SinoPac đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hồng Kông và Đài Loan, tuy nhiên, tại Việt Nam thì SSI là trường hợp đầu tiên được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức này. Trên thực tế, tại Việt Nam cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp, tuy nhiên, phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng. SSI là Công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp với dư nợ cam kết lớn như vậy, qua đó cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài rất cao.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng. Tiêu chí quan trọng nhất là Khách hàng phải là doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh. Con số 55 triệu USD – tương đương 1.100 tỷ đồng - cũng được quyết định dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay, nhằm tối ưu hóa hiệu quả nguồn vốn với sự nhất trí từ phía SinoPac sau khi đánh giá năng lực. Do đó, “ngoài yếu tố về hiệu quả do chi phí thấp của khoản vay, việc xem xét mở hạn mức với các đối tác nước ngoài cũng là hướng đi mà SSI mong muốn mở rộng nhằm khẳng định vị thế của SSI cả trong và ngoài nước.” – đại diện SSI, bà Nguyễn Vũ Thùy Hương – Giám đốc Khối Nguồn vốn, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - cho biết.

Phát biểu thêm về ý nghĩa của khoản vay, đại diện SinoPac cho biết, với việc trở thành đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài, SinoPac hy vọng có thể trở thành đối tác lâu dài với SSI trong tương lai, đặc biệt là đồng hành cùng SSI thực hiện mục tiêu phát triển vươn tầm khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, SinoPac cũng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn tới các khách hàng tiềm năng thông qua thương vụ lần này, qua đó gia nhập sâu hơn vào thị trường vốn Việt Nam.

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ. Vay tín chấp hay vốn vay có tài sản đảm bảo chỉ hiệu quả nếu bên vay sử dụng vốn đúng mục đích và kinh doanh có hiệu quả, từ đó sẽ góp phần vào sự thúc đảy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trong nhiều năm qua, SSI luôn đề cao việc mở rộng các hoạt động kinh doanh nguồn vốn thông qua việc đa dạng hoá các đối tác cả trong và ngoài nước. Thời gian tới, SSI cũng vẫn sẽ tiếp tục kiên định duy trì chiến lược này nhằm tối ưu hoá nguồn vốn vay đồng thời giúp cân bằng và hài hoà với các hạn mức tín dụng trong nước, trong bối cảnh chính sách về tín dụng đối với ngành nghề kinh doanh chứng khoán trong vài năm trở lại đây tương đối chặt chẽ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng