Sự sống hồi sinh nhờ thẻ Bảo hiểm Y tế

TP - Với đa số gia đình, tấm thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) thường để không trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi không may hoạn nạn ập xuống, tấm thẻ bé nhỏ ấy đã giúp biết bao gia đình vượt qua hoạn nạn, níu kéo sự sống của người thân. Đó cũng là trường hợp của gia đình chị Trần Thị Hợi, nhờ BHYT đã hồi sing con trai.

Phan Anh Tuấn "hồi sinh" sau điều trị với sự đồng hành của tấm thẻ BHYT.
Phan Anh Tuấn "hồi sinh" sau điều trị với sự đồng hành của tấm thẻ BHYT.
Tai hoạ ập xuống

Đến tận bây giờ, chị Trần Thị Hợi (xóm 10, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) vẫn không thể quên thời khắc nhận được điện thoại báo tin con trai cả Phan Anh Tuấn (17 tuổi) bị bỏng do nổ bình gas khi đang nấu ăn. Khi đó, vợ chồng chị Hợi đang ở Khánh Hoà làm ăn, các con ở lại quê với ông bà ngoại. 
Tai hoạ ập tới, khi vào 1 chiều ngay trước Tết Nguyên đán vừa qua, khi Tuấn đang nấu cơm tối giúp ông bà, bình gas bất ngờ nổ. Tai nạn khiến Tuấn bỏng nặng, và gia đình đưa ngay vào Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn cấp cứu, rồi được chuyển ngay lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, rồi ra thẳng Viện bỏng Quốc gia. Những tin xấu liên tục được báo cho vợ chồng chị Hơi, anh chị chưa kịp lên tàu về quê đã phải trả vé để đi máy bay ra thẳng Hà Nội. Đặt chân tới cửa phòng bệnh, chị Hợi khuỵ xuống, không nhận ra con trai mình khi toàn thân băng trắng quấn kín, và bác sĩ thông báo chi phí điều trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. 
Năm 2018, gia đình ông bà ngoại chị Hợi thuộc diện hộ cận nghèo, 2 con anh chị có hộ khẩu cùng ông bà nên cũng được hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT. Còn Phan Anh Tuấn cũng tham gia BHYT học sinh tại trường. Thời gian tham gia BHYT cũng khá lâu, nhưng Tuấn chưa bao giờ phải sử dụng tới. Cũng vì chưa bao giờ dùng tới thẻ BHYT, nên gia đình đã lơ là, ít quan tâm tới. Chỉ khi Tuấn gặp nạn nhập viện, gia đình mới ngờ người khi giá trị thẻ BHYT của con trai đã hết hạn. 
Tìm mọi cách để lo cho con, bên cạnh việc liên hệ với địa phương để hỏi lại thời hạn thẻ BHYT hộ gia đình, chị Hợi vay mượn tiền khắp nơi để lo chi phí chữa trị. Bản thân chị Hơi cũng tham gia các nhóm từ thiện hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, và khi con chị gặp nạn, các thành viên nhóm lại xắn tay vào giúp chị, chia sẻ thông tin để kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Cứu cánh từ BHYT

Và chính từ những diễn đàn mạng xã hội ấy, chiều 10/1/2019, thông tin về trường hợp của Phan Anh Tuấn và gia đình chị Hơi đã được BHXH Việt Nam tiếp nhận. Ngay trong tối 10/01, BHXH Việt Nam đã kết nối với gia đình chị Hợi để có thêm thông tin, chỉ đạo BHXH tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sự việc.
Qua tìm hiểu, được biết, năm 2018, gia đình chị Hợi thuộc hộ cận nghèo, cháu Tuấn được cấp thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo, mã số CN3424221380675, có giá trị sử dụng từ ngày 9/5/2019. Do tại thời điểm cháu Tuấn bị tai nạn chưa có kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo năm 2019 của địa phương, nên chưa biết gia đình có còn trong đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT tiếp không...
Kiểm tra trên hệ thống dữ liệu, thấy bản thân cháu Tuấn đã có thời gian tham gia BHYT liên tục nhiều năm (đối tượng học sinh, cận nghèo), BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ cho cháu Tuấn trên hệ thống ngay trong tối 10/1. Ngay sáng hôm sau (11/1), BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã trao thẻ BHYT của cháu Tuấn cho gia đình chị Hợi để thực hiện các thủ tục cho cháu được hưởng quyền lợi BHYT tại Viện bỏng Quốc gia. Đồng thời, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng gửi gia đình 1 phần quà để chia sẻ những khó khăn với gia đình chị Hợi.

Sau gần 20 ngày điều trị tại Viện Bỏng quốc gia, với sự nỗ lực, tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, gia đình, bạn bè, Tuấn đã dần hồi phục, vượt qua ranh giới nguy hiểm đến tính mạng. Chị Hợi cho biết, chi phí điều trị trong 20 ngày điều trị của Tuấn lên tới hàng trăm triệu đồng, và trong quá trình cả gia đình chị giành lại sự sống cho con trai, có sự đồng hành của tấm thẻ BHYT.
Chị Hợi nghẹn ngào trước sự tận tâm, trách nhiệm của BHXH Việt Nam nói chung và cán bộ BHXH tỉnh Hà Tĩnh nói riêng, dù chỉ tiếp nhận thông tin ban đầu qua mạng xã hội. Dù sự việc về thẻ BHYT của Tuấn xảy ra là do sơ suất từ phía gia đình, chưa quan tâm đầy đủ đến việc gia hạn thẻ BHYT. Khi kiểm tra trên hồ sơ, phía cơ quan BHXH tỉnh đã rất chủ động gia hạn thẻ BHYT cho cháu Tuấn.

Qua sự việc của mình, chị Hợi cũng mong các gia đình cần quan tâm đến việc tham gia BHYT; tìm hiểu về thủ tục tham gia và gia hạn thẻ đúng quy định để được hưởng quyền lợi khi rủi ro, tránh gặp phải tình huống như gia đình chị. Chị Hợi cũng cho rằng, việc các cá nhân tự chăm lo cho sức khỏe của mình bằng BHYT luôn cần được ưu tiên hàng đầu, bởi khi đó sẽ chủ động được phần lớn chi phí điều trị do BHYT chi trả. 

Đến nay, cháu Phan Anh Tuấn đã chuyển vào Khánh Hòa sống cùng bố mẹ để vợ chồng chị Trần Thị Hợi tiện chăm. Chị Hợi phấn khởi cho biết, các vùng da bị bỏng của Tuấn đã tái tạo và phục hồi rất tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng