Sự thất thường khó lường tính của TTCK Việt Nam

Trước những biến động đầy kịch tính của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam kể từ khi mở cửa sau Tết, các chuyên gia tài chính, chuyên gia chứng khoán đều từ chối đưa ra bình luận về tình hình thị trường thời gian tới.

Sự lo lắng của các nhà đầu tư. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt thừa nhận từ cuối năm ngoái, TTCK tăng tốc, mọi đoán định về diễn biến, về quy luật của TTCK đều bị đảo lộn.

Nếu như các năm trước, thời điểm trước Tết, giá cổ phiếu thường hạ và sau Tết thị trường thường trầm lắng do các nhà đầu tư còn mải "dông dài" thì năm nay diễn biến lại hoàn toàn khác. Ngay từ phiên mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết, thị trường đã liên tục tăng điểm, vốn hoá thị trường và số lượng tài khoản cũng tăng chóng mặt.

Bà Tạ Thị Thanh Bình, Phó trưởng Ban phát triển thị trường Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng TTCK năm nay sẽ không lặp lại quy luật như các năm trước bởi quy mô, số lượng và đặc biệt là nhận thức của nhà đầu tư đã nâng lên rõ rệt.

"Thậm chí bây giờ, thị trường chứng khoán  thế giới sụt giảm là ảnh hưởng ngay đến TTCK trong nước. Tuy tác động đó không ngay lập tức, nhưng có thể thấy qua 2 đợt suy giảm vừa qua của TTCK Thượng Hải, Trung Quốc và thị trường Mỹ", bà Bình nói.

Nhìn nhận về tình trạng trồi sụt như cơm bữa của TTCK hiện nay, ông Trần Quang Vũ, chuyên gia kinh tế cho rằng do thị trường còn thiếu tính chuyên nghiệp, thể hiện ở 4 yếu tố:

Thứ nhất, sau gần 7 năm hoạt động, TTCK mới đây mới có một bộ luật để điều chỉnh, tuy nhiên cho đến nay, các nghị định hướng dẫn còn đang ở dạng dự thảo, nên việc quản lý các hiện tượng phát sinh hay tạo động lực cho thị trường đều chưa rõ ràng.

Thứ hai, trên thị trường chủ yếu là những nhà đầu cơ, kiếm lợi qua sự mua đi bán lại qua mỗi đợt lên xuống của thị trường đang là nguyên nhân chủ yếu tạo ra sự thất thường của thị trường.

Thứ ba, việc công bố thông tin thiếu kịp thời và minh bạch khiến các nhà đầu tư phải đầu tư theo phong trào, thể hiện ở mỗi khi có thông tin thì một vài cổ phiếu có tin tốt lại tăng giá vùn vụt.

Thứ tư, việc định giá cổ phần hoá các doanh nghiệp chưa sát giá trị thực cũng là nguyên nhân gây nên biến động của thị trường.

Sau nhiều phiên mất điểm liên tiếp của thị trường trong những ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu liên tưởng đến đến đợt tuột dốc thảm hại hồi tháng 5/2006, khi VN-Index rơi dần từ mức hơn 600 điểm, xuống chỉ còn 300 điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng