Sữa Dumex chia tay thị trường Việt Nam

Đại diện Công ty Danone Việt Nam, nhà sản xuất nhãn hiệu sữa Dumex xác nhận, nhãn hiệu sữa Dumex sẽ chia tay thị trường Việt Nam thời gian tới.

Đại diện nhà sản xuất xác nhận sữa Dumex sẽ chia tay thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: PL TPHCM
Đại diện nhà sản xuất xác nhận sữa Dumex sẽ chia tay thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: PL TPHCM

Một số đại lý sữa tại TP HCM cho hay mấy ngày qua giá sữa Dumex đột ngột giảm mạnh và họ đang bán tháo để giải phóng nhanh mặt hàng này.

Chủ một đại lý tại chợ Bà Hoa, quận Tân Bình“Chúng tôi vừa nhận được bảng giá mới về sữa Dumex từ phía Công ty Danone Việt Nam. Theo đó, loại sữa này giảm trên 20%, tương đương khoảng 100.000 đồng một hộp; sữa Dumex Gold 3 giảm còn 440.000 đồng, Dumex Gold 1 chỉ còn 290.000 đồng. Nghe nói sắp tới loại sữa này sẽ không còn bán nữa” - chị Minh, chủ một đại lý tại chợ Bà Hoa, quận Tân Bình, cho biết.

Đại diện Công ty Danone Việt Nam thuộc Tập đoàn Danone (Pháp) - nhà sản xuất các sản phẩm bơ, sữa đứng thứ hai trên thế giới với nhãn hiệu Dumex - xác nhận chính thức chia tay thị trường Việt Nam do thị phần của sản phẩm Dumex tại Việt Nam chưa đủ để thúc đẩy việc tiếp tục tăng cường đầu tư.

“Do vậy, chúng tôi quyết định là sẽ rút dần sản phẩm Dumex ra khỏi thị trường Việt Nam”, đại diện Danone Việt Nam khẳng định.

Phía Công ty Danone Việt Nam cũng cho rằng quyết định trên dựa trên chiến lược về mặt kinh doanh và không liên quan gì đến các quy định hay chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, việc Dumex ra đi khiến nhiều người bất ngờ, bởi Danone là một trong những nhà sản xuất sữa ngoại đầu tiên thâm nhập thị trường Việt. Hơn nữa đây là một trong những thương hiệu khá nổi tiếng trên thị trường sữa thế giới. Đó là chưa kể thị trường sữa Việt Nam được đánh giá là miếng bánh rất hấp dẫn đối với các hãng sữa.

Một số chủ đại lý khẳng định thị phần của sữa Dumex tại Việt Nam khiêm tốn, dù đã thâm nhập vào nước ta rất sớm. Thậm chí thời gian gần đây một số hệ thống siêu thị đã không kinh doanh mặt hàng này.

Chuyên gia thương hiệu Hoàng Tùng phân tích, Việt Nam với hơn 90 triệu dân là thị trường cực kỳ tiềm năng cho bất kỳ công ty nào kinh doanh trong ngành dinh dưỡng, đặc biệt là sữa. Do đó Dumex rút khỏi thị trường là do sức cạnh tranh của họ không đủ tốt.

Chuyên gia kinh tế Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trí Tri group, cho rằng có thể do chiến lược phát triển của Dumex không phù hợp tại thị trường Việt. Ông Chiến nhấn mạnh: “Đó là bài học lớn không chỉ cho Dumex mà còn cho các công ty sữa khác. Cụ thể nếu không quản trị tốt quá trình triển khai thì dù có bao nhiêu tiền cũng tiêu, bao nhiêu người cũng tan”.

Theo Tổng cục Thống kê, riêng năm ngoái ngành sữa Việt Nam đã ghi nhận mức sản lượng sản xuất sữa các loại cao nhất từ trước đến nay: Trên 97.000 tấn sữa bột. Sức tiêu thụ lớn cũng chính là lý do trên thị trường có sự hiện diện của rất nhiều ông lớn như Abbott, Mead Johnson (Mỹ), Dumex (Pháp)…

Tuy nhiên, để lấy lòng của người tiêu dùng và chiếm được thị phần là không dễ, bởi cuộc chiến giữa sữa ngoại và nội ngày càng trở nên gay gắt. Trong cuộc chiến này, theo ông Tùng, nếu doanh nghiệp Việt biết tự phát huy lợi thế sân nhà thì có thể cạnh tranh sòng phẳng với những thương hiệu quốc tế.

Theo Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng