Sữa lại rục rịch tăng giá

Một số hãng sữa cho biết đầu tháng 4 tới, giá nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục tăng thêm 5%- 7%. Trước đó, vào tháng 3 này nhiều loại sữa đã đua nhau tăng giá...

Nhiều hãng sữa trong năm 2007 đã điều chỉnh giá bán tăng 2-3 lần, mỗi lần tăng 5%-7% và đợt này họ lại tăng giá tiếp. Nguyên nhân vẫn được các hãng đưa ra là do giá nguyên liệu, giá xăng dầu...

Tuy nhiên, nếu vin vào cớ giá nguyên liệu tăng để tăng giá sữa sẽ không chính xác vì hiện nay giá nguyên liệu sữa trên thế giới vẫn đang ở mức khoảng 5.500 USD/tấn (mức giá này có từ giữa năm 2007 và trong năm 2007 các hãng cũng đã đua nhau tăng giá).

Còn đưa ra lý do giá xăng dầu tăng để đẩy giá sữa lên lại càng bất hợp lý vì trong ngành sản xuất mặt hàng sữa, điều tối kỵ là mùi xăng dầu (do mùi này dễ hấp thu vào sữa gây hôi), nên dây chuyền sản xuất chỉ sử dụng điện. Xăng dầu tăng giá chỉ tác động đến khâu vận chuyển sản phẩm.

Ông Phạm Ngọc Châu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Hanco, phân tích: Chi phí xăng dầu tăng đối với một chuyến xe tải chở hàng chỉ khoảng 10%, tức mỗi thùng sữa 24 lon chỉ tăng lên khoảng 2.000 đồng, mức tăng không lớn.

Chưa hết, theo giới chuyên môn thì việc tăng giá của các hãng lớn lại càng vô lý vì họ được ký hợp đồng tận gốc với mức giá ổn định từ 6 tháng đến 1 năm thì không cớ gì tăng giá vô tội vạ.

Thực tế cũng cho thấy một số hãng sữa đã không tăng giá bán trong đợt này như Vinamilk, Dutch Lady cho dù sức ép tăng giá đối với họ cũng không thua gì các hãng khác.

Ông Đàm Trinh, Phó Giám đốc Công ty Kiến Hoa (phân phối độc quyền nhãn hàng sữa France Bé Bé của Pháp tại thị trường VN), cho biết giá sữa hiện nay đã là khá cao so với thu nhập của người tiêu dùng nên hãng không tham gia tăng giá trong đợt này cũng như cho hết năm nay. Đại diện hãng Hancofood cũng thông báo là giá sữa của họ sẽ giữ mức ổn định từ đầu năm cho đến tháng 6-2008.

Theo N.Hải
 Người lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá