Ủy ban TVQH cho ý kiến về Luật thuế XK, thuế NK:

Sửa thuế có hạn chế được tiêu cực?

Hôm qua 29/3, ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) bắt đầu phiên họp thứ 27 với nội dung cho ý kiến về dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Dự án này sẽ được kỳ họp Quốc hội thứ 7 tới đây cho ý kiến và sẽ thông qua tại kỳ họp cuối năm 2005.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Trương Chí Trung nói rằng mặc dù qua 13 năm thực hiện Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng vẫn còn những hạn chế, cần sửa đổi trước yêu cầu hội nhập.

Cụ thể là các quy định về giá tính thuế nhập khẩu; thuế suất, khiếu nại và giải quyết khiếu nại; về thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế tự vệ, thuế chống phân biệt đối xử, ưu đãi thuế nhập khẩu...

Cũng theo ông Trung, về đối tượng chịu thuế lần này được sửa đổi theo hướng bao quát thêm các đối tượng như hàng hoá từ thị trường trong nước vào khu chế xuất, kể cả các khu vực có quy định về quản lý hải quan riêng tương tự như khu chế xuất.

Còn đối với hàng hoá sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào Việt Nam chỉ phải nộp thuế đối với phần nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài.

Về đối tượng không chịu thuế, Chính phủ đề nghị đưa thêm hàng hoá từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài, hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài để sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hoá từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác và hàng hoá sản xuất, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan không sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài đưa ra thị trường trong nước”.

Những điểm thay đổi khác cũng được ông Trung thuyết trình là thay thuế bổ sung bằng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp, thuế chống phân biệt đối xử, thuế tự vệ bởi vì “đây là phương thức tự vệ cần thiết và để tránh hiểu lầm”.

Thứ đến, về thẩm quyền ban hành biểu thuế và thuế suất, dự thảo lần này quy định Chính phủ trình ủy ban TVQH quy định biểu thuế để căn cứ vào đó Bộ Tài chính quy định mức thuế suất bảo đảm nguyên tắc phù hợp với danh mục, nhóm hàng chịu thuế và trong phạm vi thuế suất do TVQH quy định; góp phần bình ổn thị trường, giá cả, đảm bảo nguồn thu ngân sách và bảo hộ sản xuất trong nước có chọn lọc...

 “Đa số các thành viên ủy ban nhất trí với phương án này”- Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội khẳng định như vậy trọng báo cáo thẩm tra.

Bởi nếu để Quốc hội quyết định sẽ không kịp thời vì 6 tháng mới họp một lần. Về thời điểm áp dụng Luật sửa đổi, Chính phủ đề nghị lấy ngày 1/7/2006.

Đa số các ủy viên Thường vụ Quốc hội tán thành với việc sửa đổi Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo đề nghị của Chính phủ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội góp ý trong quá trình hoàn thiện dự thảo cần phải trả lời được ba câu hỏi có tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp không; có bịt lấp được những sơ hở, dễ lợi dụng như hoàn thuế VAT và có chống được nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ thuế hay không?

Nhiều đại biểu cũng không tán thành với thời điểm có hiệu lực như đề nghị của Chính phủ. Bởi lẽ một trong các mục tiêu sửa thuế là gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào cuối năm nay mà tận 6 tháng sau luật mới có hiệu lực thi hành. Một số đại biểu đề nghị nên lấy ngày 1/1/2006 là thời điểm áp dụng luật mới.

Hôm nay (30/3), ủy ban TVQH tiếp tục phiên họp 27 với nội dung cho ý kiến về các nội dung dự án Pháp lệnh phòng, chống nhiễm vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XI và dự án Luật sở hữu trí tuệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá