Sức mua Tết Nguyên đán có thể giảm

So với năm ngoái, Sở Công thương HN trong năm 2008 đã chuẩn bị kế hoạch phục vụ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sớm hơn 1 tháng, mặc dù năm nay, sức mua theo dự kiến có thể giảm hơn.

Từ ngày 1/8/2008, Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính với 29 đơn vị hành chính gồm 9 quận, 2 thành phố và 18 huyện; diện tích và dân số tăng nhiều là một trong những thị trường lớn.

Sở Công thương HN dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và dịch vụ tại HN trong tháng Tết 2009 khoảng 9.500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều có chung ý kiến: Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu tăng chậm lại từ tháng 10, giá dầu trên thế giới và giá vàng giảm, lãi suất huy động và lãi suất cho vay của ngân hàng cũng đều giảm, nhưng tình trạng khủng hoảng tài chính thế giới sẽ tác động mạnh đến VN và các DN. Có thể, sức mua hàng hoá trong dịp Tết sắp tới sẽ giảm hơn so với Tết Nguyên đán Mậu Tý.

Ông Trương Minh Thanh - Phó TGĐ Tổng Cty thương mại HN cho biết: Trước nhu cầu thực tế, tâm lý của DN là cẩn thận và bảo toàn vốn. Vì vậy, lượng hàng hoá mà các siêu thị, trung tâm thương mại chuẩn bị có thể sẽ ít hơn so với Tết năm ngoái".

6 nhóm ngành hàng được hỗ trợ

Theo bà Vũ Thị Hậu - Phó TGĐ Cty CP Nhất Nam: Sở Công thương HN nên trình UBND thành phố để các DN đăng ký sớm được vận chuyển hàng hoá trong giờ cao điểm trước Tết một tháng.

Đồng thời vốn hỗ trợ lãi suất để dự trữ hàng sớm giải ngân để DN chủ động trong ký kết hợp đồng thu mua.

Đại diện Cty CP thương mại tổng hợp Hà Tây có ý kiến: "Các DN kinh doanh hiện nay rất khó khăn. Được biết thành phố có kế hoạch cho vay ưu đãi, đề nghị Sở Công thương sớm hoàn thành thủ tục để các DN có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn này".

Bà Nguyễn Thị Như Mai - Phó GĐ Sở Công thương HN trả lời các DN: "Hiện nay UBND TPHN đồng ý về mặt chủ trương theo đề xuất của Sở Công thương và Sở Tài chính HN hỗ trợ cho các DN ở Hà Nội vay vốn ưu đãi 160 tỉ đồng với lãi suất 0% trong thời gian 5 tháng để dự trữ hàng hoá Tết.

Đó là các DN kinh doanh trong số 6 mặt hàng thiết yếu: Gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm - trứng gia cầm, thủy hải sản đông lạnh, dầu ăn, thực phẩm chế biến đóng hộp. Dự kiến, đến 1.11.2008 các DN được hỗ trợ sẽ nhận được vốn".

Theo Xuân Long
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá