Sức mua yếu, vàng giảm nhẹ ngay phiên đầu tuần

TPO - Mở cửa phiên đầu tuần, cùng với tỷ giá USD, giá vàng trong nước đã giảm nhẹ sau khi đi ngang vào cuối tuần trước do chịu tác động giảm của vàng thế giới. Tuy nhiên, giới phân tích lạc quan giá vàng tuần này có thể tăng trở lại.

Sức mua yếu, vàng giảm nhẹ ngay phiên đầu tuần

Thời điểm 9h00 sáng nay, 28/7, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 36,65 – 36,7 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 50.000 đồng mỗi lượng mua - bán so với giá chốt cuối tuần trước.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,62 – 36,74  triệu đồng/lượng (mua – bán), bằng giá mua nhưng giảm 80.000 đồng mỗi lượng bán so với giá chốt cuối tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng bán ra có phiên tăng mạnh lên mức 1.304 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với giá chốt cuối tuần qua.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới 3,3 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại có phiên giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp vào tuần trước. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.200 – 21.250 đồng/USD (mua vào – bán ra), giảm 10 đồng mỗi USD so với giá cuối tuần qua.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần này do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 14/22 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 2 ý kiến dự báo giá giảm, và 2 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tuần này có nhiều thông tin về kinh tế Mỹ được công bố và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào thứ 3. Thị trường sẽ theo dõi các bình luận và tuyên bố sau cuộc họp của FED để xác định liệu khi nào FED có thể tăng lãi suất. Vào thứ 6, báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ sẽ được công bố.

Các thống kê khả quan về kinh tế Mỹ thường làm gia tăng kỳ vọng về việc FED sớm tăng lãi suất, do đó gây sức ép giảm giá cho vàng. Kim loại quý này đã giảm giá liên tục trong 2 tuần qua, bất chấp có sự hỗ trợ của rủi ro địa chính trị gia tăng.

Ngoài ra, một số số liệu quan trọng khác của Mỹ cũng được công bố, như bao gồm dữ liệu niềm tin người tiêu dùng vào thứ 3, báo cáo tuyển dụng ADP và tốc độ tăng GDP vào ngày thứ 4, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) khu vực Chicago vào thứ 5, một loạt số liệu về thu nhập và chi dùng cá nhân, hoạt động của khu vực sản xuất… vào thứ 6.

Tuy vậy, bất ổn chính trị đã gia tăng mạnh trong mấy tháng gần đây tạo lực đẩy cho giá vàng. Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi nhanh chóng, nên thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ bất ổn địa chính trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng