Sự kiện: Tiêu điểm

Sức nóng giá cả đang lan toả

Cơn lốc tăng giá vàng, giá dầu trong những ngày qua đang gây nên những "vùng xoáy" ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Giá vàng tuần qua có lúc đã lên tới 14 triệu đồng/lượng, còn giá các loại chứng khoán tăng gấp 3, gấp 4 lần so với đầu năm.

Dầu hỏa-mạch máu của mọi nền kinh tế một lần nữa lại làm khuynh đảo kinh tế thế giới với mức tăng “chóng mặt” trong từng ngày. Kỷ lục nối tiếp kỷ lục khiến giá dầu tăng dần từ 60,30 USD/thùng ngày 21/3 lên mức 75 USD/thùng vào ngày 21/4 và còn có khả năng tăng đến 100 USD/thùng như nhiều chuyên gia kinh tế thế giới dự báo.

Giá xăng dầu nhập khẩu về Việt Nam theo đó cũng tăng vùn vụt từng ngày. Mức giá nhập khẩu liên tục tăng trong khi giá bán ra lại không được tăng khiến doanh nghiệp xăng dầu nào cũng than lỗ. Theo tính toán của Petrolimex, với giá dầu thế giới chỉ ở mức 70 USD/thùng thì đơn vị này đã phải bù lỗ cho mỗi lít xăng dầu bán ra thị trường lên tới 1.000 đồng/lít. Như vậy, Petrolimex phải chịu lỗ từ 26-30 tỷ đồng/ngày, Saigon Petro lỗ khoảng 20-30 tỷ đồng/ngày.

Sức ép phải bù lỗ đang chuyển dần từ vai các doanh nghiệp kinh doanh sang các nhà quản lý. Bộ Tài chính, Bộ Thương mại đau đầu tìm hướng giải quyết, vừa cố gắng cầm cự giữ vững giá xăng để không ảnh hưởng đến đời sống người dân, vừa tránh cho doanh nghiệp khỏi lỗ đến mức phải dùng kinh doanh, gây căng thẳng thị trường.

Trong khi các nhà quản lý vẫn lên tiếng chưa tăng giá xăng dầu trong nước trong thời điểm hiện nay thì nhiều ngành hàng “ăn theo” giá dầu đã rục rịch tăng giá.

Từ trung tuần tháng 4 đến nay, giá thép các loại bán trên thị trường trong nước tăng khoảng 100 đến 150 đồng/kg so với đầu tháng. Theo dự báo của Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép vẫn sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 7,7 - 8 triệu đồng/tấn do giá phôi thép thế giới vẫn đang có chiều hướng tăng.

Cùng với lý do giá nguyên liệu tăng, các sản phẩm nhựa trên thị trường hiện đã tăng khoảng 2.000đồng đến 3.000 đồng/sản phẩm so với thời điểm cách đây một tháng. Hiện nay, giá nguyên liệu nhựa nhập khẩu đang ở mức hơn 1.210 USD/tấn, tăng gần gấp đôi so với năm 2005, nên giá các sản phẩm nhựa trên thị trường sẽ còn tiếp tục tăng nữa để bù đắp một phần chi phí nhập khẩu nguyên liệu.

Một ngành hàng khác, cũng đang khẩn thiết đề nghị tăng giá là hàng không. Vietnam Airlines đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép nâng trần giá vé nội địa do các chuyến bay trong nước đang bị thua lỗ vì giá nhiên liệu tăng. Theo hãng này, dự trù chi phí nhiên liệu trong 3 tháng đầu năm đã chênh lệch so với kế hoạch đề ra khoảng 10%.

Hai mặt hàng khác dù không phải là sản phẩm lệ thuộc vào nguyên liệu dầu nhưng do bất ổn chính trị thế giới, do giá dầu tăng nên cũng tăng theo với tốc độ “phi mã” là vàng và chứng khoán. Giá vàng tuần qua có lúc đã lên tới 14 triệu đồng/lượng, còn giá các loại chứng khoán tăng gấp 3, gấp 4 lần so với đầu năm.

Bên cạnh đó, trong năm nay, Tổng công ty Điện lực Việt Nam lại tiếp tục tăng giá điện theo kế hoạch từ trước, do đó, giá của tất cả các mặt hàng trên thị trường sẽ còn tiếp tục tăng nữa trong vòng quay khép kín của mối quan hệ sản xuất khi đầu ra của sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm kia.

Trước sức nóng của thị trường, Chính phủ đã có công điện gửi các bộ và tổng công ty yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm kiềm chế tăng giá các mặt hàng trong thời gian tới, đồng thời thực hiện các biện pháp kinh tế để kiểm soát và điều hành giá cả thị trường trong nước, bảo đảm bình ổn thị trường và đời sống của nhân dân.

Chính phủ yêu cầu Bộ Thương mại bám sát diễn biến giá cả từng mặt hàng và đề nghị các bộ, ngành liên quan và các địa phương theo dõi, điều hành chặt chẽ và kịp thời tình hình cung cầu các mặt hàng cơ bản của nền kinh tế. Đặc biệt, đối với các mặt hàng phân bón, lương thực, thực phẩm không được để tăng giá trong những tháng tới, gây tác động tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá