Sương mù dày đặc, hàng loạt chuyến bay bị chậm, hủy

TPO - Ngày 5/1, tại khu vực sân bay Vinh, Nghệ An, sương mù dày đặc khiến nhiều chuyến bay không thể hạ cánh, kéo theo nhiều chuyến khác bị ảnh hưởng.

Sương mù dày đặc, hàng loạt chuyến bay bị chậm, hủy

> Hơn 2.400 hành khách bị hủy bay vì bão

Một nhân viên tại sân bay Vinh cho biết, sương mù dày đặc bao phủ khu vực sân bay Vinh vào sáng 5/1. Vietnam Airlines có 2 chuyến bay và Jetstar Pacific có 1 chuyến đi và đến Vinh đều phải hoãn đến trưa.

Đến chiều tối 5/1, tình hình thời tiết tại sân bay Vinh tiếp tục xấu đi. Sương mù làm tầm nhìn bị hạn chế, một chuyến bay của Jetstar Pacific và một hãng khác phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết, ngày 5/1, tại Nha Trang, thời tiết cũng khiến 1 chuyến bay của Hãng không hạ cánh được xuống sân bay Cam Ranh. Tại thời điểm máy bay chuẩn bị hạ cánh, gió ở đầu đường băng mạnh vượt chuẩn an toàn cho phép. Sau khi bay vòng để chờ, phi công phải quyết định bay trở lại TP Hồ Chí Minh chờ thời tiết tốt mới bay trở lại.

“Hai sự cố liên tiếp do thời tiết tại Vinh và Nha Trang diễn ra ngoài dự kiến, làm ảnh hưởng dây chuyền đến các chuyến bay trong ngày, gồm cả tại sân bay Nội Bài và TP.Hồ Chí Minh. Jetstar Pacific thành thật xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của hành khách bị ảnh hưởng” - Đại diện Jetstar Pacific nói.

Hành khách trên chuyến BL522 đi Vinh phải hạ cánh xuống Nội Bài đã được Jetstar Pacific bố trí xe đưa về Vinh ngay trong tối 5/1.

Lý giải về điều này, đại diện Jetstar Pacific cho biết, do sương mù diễn biến phức tạp, nếu bố trí máy bay quay trở lại Vinh, tình hình sẽ xấu hơn. Máy bay lại không hạ cánh được và tiếp tục gây ảnh hưởng dây chuyển đến hành khách ở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Còn hành khách khách trên chuyến bay BL523 từ Vinh đi TP Hồ Chí Minh được thu xếp sang chuyến bay của ngày 6/1.

Theo ước tính, thời tiết trong ngày 5/1 gây thiệt hại cho Hãng hàng không Jetstar Pacific khoảng gần 1 tỉ đồng. Trong đó, tuyến TP Hồ Chí Minh – Nha Trang, chi phí tăng gấp đôi do phải bay đến 2 lần, và có ít nhất 2 chuyến phải “bay không” để đón khách theo lịch trình ban đầu do bị “vỡ kế hoạch”.

Diễn biến thời tiết những năm gần đây cho thấy, dịp gần Tết, các sân bay gần biển như Vinh và Hải Phòng, Thanh Hóa thường bị sương mù làm ảnh hưởng lịch trình của các hãng hàng không.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá