Sự kiện: Tiêu điểm

Kinh tế quý I/2009 :

Suy giảm nhưng vẫn tăng trưởng dương

Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã đánh giá như vậy trong cuộc Họp giao ban sản xuất tháng 3, tổ chức ngày 25/3, tại Hà Nội. So với tốc độ tăng trưởng GDP 7,4% của cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng trưởng GDP quý I năm nay đã giảm hơn một nửa.

Tốc độ tăng trưởng GDP quý I năm nay đã giảm hơn một nửa

Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu khác cũng trong tình trạng tương tự; thậm chí còn thấp hơn nhiều khi mà tốc độ tăng trưởng quí I/2008 so với cùng kỳ năm trước đó là 2,86% ở khu vực nông, lâm, thủy sản; 8,15% ở khu vực công nghiệp và xây dựng; 8,05% ở khu vực dịch vụ; 16,3% về giá trị sản xuất công nghiệp (GTSXCN), 4,1% về GTSX nông, lâm, thủy sản; 29,2% về tổng mức bán lẻ hàng hoá dịch vụ.

Kinh tế thế giới năm 2009 vẫn tiếp tục khó khăn

Theo nhận định chung của các đại biểu Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, các dự báo quốc tế gần đây cho thấy tình hình kinh tế thế giới năm 2009 vẫn tiếp tục khó khăn và khó lường.

Dự báo gần đấy nhất, khả năng tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chỉ từ -0,5% đến -1% ( trong đó EU là -3,2% thay vì năm ngoái là tăng 0,9%, Mỹ là -2,6% , đặc biệt Nhật là -5,8%).

So với dự báo trước đó vào ngày 28/1, tình hình đã thay đổi rất nhiều. Do vậy, cuộc họp nhận định: Tác động của kinh tế thế giới vào kinh tế VN chắc chắn còn mạnh hơn năm 2008. Các đại biểu thống nhất, cần đánh giá sát tăng trưởng thực tế, tính đến khó khăn như suy giảm kinh tế toàn, cầu thị trường bị thu hẹp, thiên tai, bệnh dịch... và thuận lợi như chính sách và giải pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng, chính sách tài chính, tài khoá v.v.;

để từ đó xác định mức đáy của suy giảm, đưa ra các dự báo về tình hình quý sau và cả năm cũng như bổ sung thêm các giải pháp thích ứng. Không ít ý kiến cho cho rằng: Quý II sẽ khá hơn quý I tuy không nhiều.

Tiêu dùng nội địa giúp duy trì tăng trưởng

Những yếu tố được coi là thuận lợi cho dự báo này mà các dự báo trước đó chưa thấy hết là chỉ số giá tiêu dùng nội địa thông qua chỉ số bán lẻ. Đây là yếu tốt để duy trì tăng trưởng bởi yếu tố này chiếm phần lớn trong chỉ số giá trong dịch vụ mà dịch vụ quý 1 tăng trưởng tới 5,4%. Thứ hai, trong cái khó của xuất khẩu (XK) thì doanh nghiệp trong nước đang vươn lên với kim ngach xuất khẩu khá hơn.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Nguyên nhân tăng trưởng nông nghiệp thấp, chủ yếu do mất mùa vụ Đông ở phía Bắc và sản lượng lương thực vụ Đông Xuân ở miền Nam thấp hơn năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như gạo, tiêu vẫn duy trì được vì vẫn có nhu cầu.

Thị trường xuất khẩu thủy sản có tin vui. Nga vừa cấp phép xuất khẩu lại cho 30 nhà máy đông lạnh. Braxin cũng cấp phép lại cho 60 công ty thủy sản của Việt Nam. Vì thế nhiều khả năng xuất khẩu thủy sản quý II đạt kế hoạch.

Theo Đại diện Bộ Công Thương, do tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, khả năng xuất khẩu năm nay đạt khoảng 58 đến 68 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2008.

Việc giảm tốc độ nhập khẩu trong quý I đến mức trở thành xuất siêu tới 1,7 tỷ USD không được đón nhận vui mừng cho lắm và người ta lại cho rằng: Cần phải nhận diện trên nhiều khía cạnh tích cực và tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế giai đoạn hậu khủng hoảng.

Bộ này dự báo: khả năng xuất khẩu quý II vẫn giữ được như quý I và tăng lên một ít trong quý 3, quý 4 với sự ấm lên của nền kinh tế thế giới.

Điểm sáng FDI

Các hoạt động đầu tư được coi là một điểm tựa khá vững vàng. Điều rất mừng là trong khó khăn như vậy mà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I vẫn đạt đến con số 6 tỷ USD; trong đó, vốn đầu tư cấp mới cho các dự án tăng thêm vốn đạt trên 3,8 tỷ USD.

Thứ trưởng KHĐT Cao Viết Sinh nói: Chứng tỏ doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam (VN) nhìn thấy triển vọng lâu dài tại đây. Với mức tăng vốn đầu tư tăng thêm tới hơn 34% so với cùng kỳ thì đây cũng là điểm sáng trong quý I.

Điểm tựa nữa đó là việc triển khai kế hoạch đầu tư từ các nguồn vốn đều nhanh hơn; kể cả từ vốn ngân sách tập trung (NSTT) đến nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP). Năm ngoái, đến tháng 6 mới thông báo vốn nhưng năm nay, tại thời điểm này, chúng ta đã triển khai thông báo vốn dự án, thông báo vốn đối ứng 5% . Tốc độ giải ngân qua báo cáo của các địa phương và ngành cũng khá hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Về chỉ số giá, trong 3 tháng chỉ số chỉ tăng 1,32% so với tháng 12/2008, đây cũng là một thành công trong bối cảnh thực hiện cấp tập các chính sách của Chính phủ như, kích cầu, ứng tiền, ứng trước, chi tiền ăn ...

Tất cả các chi tiêu này đã từng làm cho nhiều người quan ngại: Sẽ làm cho lạm phát có khả năng bùng phát trở lại. Tuy nhiên, cuộc họp cũng lưu ý đến chỉ số giá bình quân vẫn còn cao (4,4%) và hy vọng đến cuối năm sẽ giảm xuống.

Cuộc họp cũng nhận định: An sinh xã hội trong quý I tiếp tục được bảo đảm và duy trì. Báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và một số địa phương cho thấy: Nhỏ như tỉnh Bắc Giang cũng đã có 1.500 lao động dôi ra do bị suy giảm kinh tế. TPHCM lên tới 26.000 lao động dôi ra; thế nhưng, đã có 21.000 lao động ở TPHCM đã tìm được việc làm mới chiếm 70-80% tổng số lao động dôi ra . Tuy nhiên, số còn lại chưa tìm được việc làm đây là một vấn đề hết sức khó khăn.

Quý I : Đáy của suy giảm ?

Thứ trưởng Cao Viết Sinh khẳng định: Trong bối cảnh khó như vậy mà chúng ta duy trì được tốc độ tăng trưởng 3,1% là một điều khả quan, nếu quý II có bước khá hơn thì tôi cho rằng quý I là quý thấp nhất và hy vọng đây là cái đáy suy giảm. Quý II, chúng ta sẽ có điểm sáng mà đi lên.

Hiện nay, nhiều biện pháp của Chính phủ được đưa ra và được triển khai rất đồng bộ. Tuy nhiên, việc triển khai thực tế tại chỗ ở các địa phương vẫn còn chậm; nhất là gói kích cầu cho lĩnh vực kênh mương và giao thông nông thôn. Chúng ta phải tiếp tục triển khai đồng bộ để phát huy hiệu quả một cách tổng thể.

Theo TTXVN

Ông Sinh cũng khẳng định - Sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tới đây tất cả các kiến nghị giải pháp bổ sung vừa đưa ra trong cuộc họp này như:

Chưa nên tăng giá một số nguyên liệu đầu vào đối với hàng XK, chưa tăng thuế với một số hàng XK , giảm thuế nhập khẩu với số mặt hàng nhập khẩu, hay tăng thuế vừa phải để kích cầu đầu tư; mở rộng đối tượng kích cầu, mở rộng đối tượng cho vay đầu tư, hạ lãi lãi suất cho vay xuất khẩu qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Bộ cũng sẽ kiến nghị Chính phủ giải pháp: Tháng 9 tới, nơi nào không sử dụng hết nguồn vốn trái phiếu Chính phủ sẽ chuyển sang bộ khác, ngành khác, địa phương khác nhằn thúc đẩy giải ngân hết nguồn vốn TPCP lên tới 56.000 tỷ đồng trong năm 2009.

Sắp tới Bộ KHĐT sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra việc thực hiện các giải pháp cấp bách của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm, duy trì kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá