Tác động tích cực vào phát triển KT-XH và điều hành của Chính phủ

TP - Sáng ngày 21/8 tại khách sạn Horizon Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với một số bộ ngành liên quan tổ chức Hội thảo “Các tuyến hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam: Rà soát, hài hòa hóa và các bước phát triển tiếp theo”.

Đây là dịp để các chuyên gia, các học giả thuộc Bộ Công thương; Viện Kinh tế Chính trị Thế giới; Bộ Ngoại giao; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Văn hóa- Thể thao-Du lịch; Viện Kinh tế Việt Nam; và Viện Quản lý kinh tế Trung ương đánh giá kết quả hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam sau 7 tháng gia nhập WTO.

Tại Hội thảo, ông Trương Triều Dương-Quyền Vụ trưởng Vụ hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao cho rằng việc Việt Nam gia nhập WTO đã có những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế. Cụ thể là kích thích sự tăng trưởng GDP, tăng vốn và dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, và tăng vọt cả về khối lượng và kim ngạch trao đổi mậu dịch của Việt Nam với thị trường thế giới.

Việc gia nhập WTO còn thúc đẩy cải cách và phát triển trong nước, đẩy nhanh tiến độ cải cách thể chế mậu dịch, đẩy nhanh cải cách thể chế tiền tệ, có lợi cho việc thực hiện chính sách mở cửa đối ngoại thống nhất, và cuối cùng là đã thực sự góp phần nâng cao mức sống của nhân dân.

Về mặt quan hệ mậu dịch quốc tế, việc gia nhập WTO giúp cho Việt Nam có vị trí thuận lợi hơn trong việc giải quyết các tranh chấp mậu dịch.

Tuy nhiên, sau 7 tháng gia nhập WTO, Việt Nam cũng đứng trước những khó khăn và thách thức lớn như khả năng điều chỉnh, thích ứng của bộ máy quản lý nhà nước và chất lượng nguồn nhân lực bộc lộ nhiều yếu kém; Khả năng ứng phó với những tranh chấp thương mại quốc tế còn chậm; và khả năng kiểm soát tăng trưởng và đảm bảo phát triển bền vững còn nhiều hạn chế.

Nhìn chung các báo cáo tại Hội thảo đều đánh giá việc Việt Nam gia nhập WTO đã tác động tích cực vào sự phát triển kinh tế, thương mại, xã hội và sự điều hành của Chính phủ. Việc gia nhập WTO không chỉ là một giải pháp kinh tế đơn thuần mà còn là giải pháp chính trị, xã hội. Trong đó cơ quan cần phải cải tiến lề lối làm việc để thích ứng với hoàn cảnh mới sau khi gia nhập WTO đầu tiên là Chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá