Tách MobiFone, doanh thu VNPT còn 86.000 tỷ đồng

TPO - Ông Phan Hoàng Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, cho biết, sau khi tách MobiFone, doanh thu điều chỉnh của tập đoàn sẽ còn khoảng 86.000 tỷ đồng. Lợi nhuận còn khoảng 2.600 tỷ đồng.

Tách MobiFone, doanh thu VNPT còn 86.000 tỷ đồng
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 10/7, theo ông Đức, việc tách MobiFone rõ ràng có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn. MobiFone là đơn vị có tỷ trọng doanh thu lớn, lợi nhuận cũng cao của tập đoàn nên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và nguồn lực tài chính. 

Cụ thể, sau khi tách MobiFone, chắc chắn VNPT phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2014 để đáp ứng với thực lực hiện có của tập đoàn. Năm 2014, tập đoàn có mục tiêu các đơn vị thành viên có mức tăng trưởng mọi bộ phận trên 10%. Nếu có cả MobiFone dự kiến doanh thu của tập đoàn khoảng 120.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi tách MobiFone, doanh thu điều chỉnh của tập đoàn sẽ còn khoảng 86.000 tỷ đồng. Lợi nhuận khoảng 2.600 tỷ đồng. Dự kiến, nộp ngân sách ở mức 3.500 tỷ đồng.

Theo đại diện VNPT, sau khi tách MobiFone về Bộ TT-TT, VNPT sẽ tập trung cho vấn đề hạ tầng, trên nền đấy sẽ phát triển các loại hình dịch vụ. Tập đoàn cũng tập trung tổ chức kênh bán hàng, kinh doanh các loại hình sản phẩm, bảo đảm chất lượng theo triết lí của tập đoàn là coi khách hàng là trung tâm.

“Quan điểm của VNPT là đã tách ra sẽ là cạnh tranh nhưng sẽ có cạnh tranh lành mạnh, kể cả với VNPT, MobiFone hay Viettel bây giờ. Nhưng trong quan điểm của tập đoàn, trong nội dung bàn giao thì nếu gọi đối thủ cũng có ý nghĩa, còn về cơ bản là đối tác chiến lược hợp tác để cùng phát triển thị trường viễn thông. Nói cách khác là tạo ra thị trường lớn”, ông Đức cho biết.

Ngày 10/7, Bộ TT-TT và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ký biên bản chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Công ty Thông tin di động (VMS-MobiFone) và Học viện CNBCVT về Bộ TT-TT.

Theo đó, VNPT sẽ bàn giao nguyên trạng tổ chức bộ máy, nhân sự của Công ty VMS và Học viện về Bộ TT-TT quản lý. Tài sản, công nợ, nguồn vốn của 2 đơn vị sẽ VNPT được bàn giao trên cơ sở báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014. Số liệu chính thức được bàn giao sau khi kiểm toán theo quy định.

Trong mô hình và sự quản lý của VNPT và sự nỗ lực của chính mình, Công ty VMS-MobiFone và Học viện CNBCVT không chỉ là hai đơn vị có nhiều đóng góp vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực của VNPT mà còn trở thành những thương hiệu mạnh trong lĩnh vực viễn thông và đào tạo tại Việt Nam. Vì vậy, với việc 2 đơn vị này tách ra, trong giai đoạn đầu VNPT sẽ không tránh khỏi một số khó khăn. 

Nhưng như Tổng Giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng đã chia sẻ tại hội nghị quán triệt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Tái cơ cấu với CBCNV VNPT mới đây: “Việc thay đổi là con đường duy nhất để đưa VNPT đi lên, nếu không đi tắt đón đầu thì không thể phát triển và tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực mà Nhà nước đã giao, xứng đáng với vị thế là doanh nghiệp Viễn thông-CNTT chủ lực của đất nước”. 

Phát biểu tại Lễ bàn giao Công ty VMS – MobiFone và Học viện CNBCVT, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, ông Phạm Long Trận khẳng định, dù không còn là đơn vị thành viên nhưng VNPT vẫn sẽ luôn dành những tình cảm sâu sắc, những hỗ trợ cần thiết từ phía Tập đoàn đối với Công ty VMS – MobiFone và Học viện CNBCVT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng