Tải sản của người dân Mỹ 'bốc hơi' 1,3 ngàn tỷ USD

TPO - Cuộc khủng hoảng đã làm cho tài sản của người dân Mỹ mất 1,3 ngàn tỷ USD trong quý vừa qua, do giá nhà giảm và các hoạt động đầu tư khó khăn.

Tài sản của người dân Mỹ giảm mạnh trong quý vừa qua. Ảnh: AP
Giá trị thực, hay giá trị tài sản bao gồm như nhà, các tài khoản và các hoạt động đầu tư cũng như thẻ tín dụng, đã giả 2,6% trong ba tháng đầu năm 2009, FED thông báo.

Những tháng này là giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khi mất việc làm lên tới đỉnh điểm, thị trường chứng khoán xuống mức thấp nhất hồi tháng Ba. Kể từ đó, một số tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang dần ổn định.

Tuy nhiên, với tình trạng khó khăn chung hiện tại nhiều người dân Mỹ vẫn ngừng các kế hoạch đầu tư của mình cho đến khi kinh tế thật sự được cải thiện.

Nếu kinh tế cải thiện, thì "sự bay hơi" tài sản sẽ vẫn làm cho người dân Mỹ tằn tiện hơn mỗi khi bước ra đường, nhà kinh tế học tiêu dùng Scott Hoyt nói trên trang Moody's Economy.com.

Nếu người Mỹ tiếp tục chi, điều này là không chắc chắn, Chủ tịch FED Ben Bernanke và các nhà kinh tế khác nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc vào cuối năm.

Song nếu người dân cắt giảm chi tiêu tiếp, điều đó có thể trì hoãn sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Năm trước, cắt giảm chi tiêu của người dân Mỹ giảm nhanh nhất trong 28 năm qua.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của người Mỹ vọt lên 5,7% trong tháng Tư, mức cao nhất kể từ năm 1995, kéo theo đó  khối lượng tiền tiết kiệm trong người dân hiện lên tới 620,2 tỷ USD, bằng mức cao kỷ lục hồi tháng 1/1959.

Thậm chí nếu kinh tế hồi phục và bắt đầu thịnh vượng trở lại, thì nhiều người dân Mỹ cũng sẽ không chi hoang phí vượt mức thẻ tín dụng như trước đây, Scott Hoyt đánh giá thêm.

Theo báo cáo của FED, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới khối tải sản của người dân nước này giảm trong quý vừa qua là do thị trường chứng khoán giảm mạnh. Giá trị các cổ phiếu mà người dân Mỹ nắm trong tay, giảm gần 6% so với quý cuối cùng năm trước.

Sự giảm sút trên Wall Street bắt đầu trong năm 2007 đã làm biến mất hơn một nửa giá trị thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng sự đầu tư đã bắt đầu hồi phục trong thời gian gần đây. Kể từ đầu năm đến nay, Standard & Poor's 500 đã tăng 20%.

Một lý do khác tác động tới sự giảm sút tài sản của người dân Mỹ đó là giá trị tài sản nhà giảm mạnh do giá nhà rơi tự do. Giá trị bất động sản giảm 2,4% trong quý vừa qua, FED cho biết.

Nói chung, các chủ sở hữu nhà chỉ còn sở hữu 41,4% giá trị nhà của họ, thấp nhất kể từ năm 1945, bởi người dân Mỹ không thể trả được nợ thế chấp hoặc bị tịch thu nhà. Số này giảm từ mức 2,9% của quý 4/2008.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá