Tại sao giá dầu xuống dưới 60 USD/thùng?

Mặc cho tình hình chính trị ở Iran đang hết sức căng thẳng song song với bạo loạn ở các nước Hồi giáo sau vụ tranh biếm hoạ, giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống dưới 60 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch sáng nay (15/2), giá dầu thô nhẹ giao tháng 3/2006 tiếp tục giảm ngày thứ tư liên tiếp xuống mức 59,39 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ quốc tế.

Đây là mức giá thấp nhất kể từ ngày 28/12/2005 đến nay. Và đây là lần đầu tiên trong năm 2006 giá dầu xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng. Tuy nhiên, giá vẫn cao hơn 26% so với mức cùng kỳ năm ngoái.

Hôm 14/2, giá dầu cũng đã hạ xuống chỉ còn 62,31 USD/thùng. Hôm 9/2, giá dầu đã giảm xuống chỉ còn 62,80 USD/thùng. Trước đó một ngày (8/2), giá dầu cũng đã ở mức thấp 63,06 USD/thùng, còn trước đây hơn một tuần, hôm 7/2, giá dầu đột ngột hạ hẳn 2,02 USD/thùng xuống mức 63,09 USD/thùng.

Các nguyên nhân chính

Nguyên nhân là do các nhà buôn đánh giá nguồn cung ngắn hạn sẽ đủ đáp ứng cầu dầu thô nói chung trên thị trường thế giới, bất chấp bất ổn chính trị ở các nước xuất khẩu dầu chính.

Một trong những yếu tố giúp các nhà buôn tin tưởng như vậy là do số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy lượng dầu dự trữ nạp về hàng ngày ở hầu hết các nước thành viên đang tăng cao.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn đưa ra dự báo mới về mức cầu dầu sắp tới, thấp hơn mức cũ đã đưa ra cách đây ít lâu.

Trước đó, số liệu hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ vừa công bố tuần trước cho thấy Mỹ đang có một lượng dự trữ lớn nhất từ 11 tháng qua. Dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng 10% tính trong 6 tuần vừa qua, mức tăng liên tục dài nhất trong một năm tính tới nay. Còn lượng dầu thô dự trữ có hạ chút ít song vẫn cao hơn mức trung bình tới 11%.

Theo thống kê của IEA, dự trữ dầu chiến lược của Mỹ và tất cả các nước thành viên cơ quan này cộng lại còn khoảng 1,48 tỷ thùng. Lượng dầu này tương đương với lượng dầu mà Iran khai thác và xuất ra thị trường trong vòng 600 ngày liên tục.

Chưa kể, các nước thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó có nhiều nước thân phương Tây, có thể tăng sản lượng khai thác của mình lên thêm 1,5 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, Nga cũng có thể tăng cường xuất khẩu dầu trong trường hợp giá cao để thổi lửa vào nền kinh tế đang cần vốn của mình.

Vấn đề Iran chưa gây ảnh hưởng, nhưng...

Chính vì vậy mà dù căng thẳng hạt nhân đang lên cao giữa chính quyền Iran, nước có lượng khai thác dầu mỗi ngày hiện nay chiếm khoảng 5% lượng dầu giao dịch của cả thế giới, với phương Tây đang lên cao thì dầu vẫn ổn định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu như Iran phải chịu lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) và dầu mỏ của Iran không có mặt trên thị trường thế giới, giá dầu chắc chắn tăng cao.

Thậm chí theo họ, giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng nếu HĐBA áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Iran, nước đang đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ với sản lượng khoảng 2,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Nếu vậy, theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác lại cho rằng dầu có thể tăng, nhưng không thể vượt quá ngưỡng 75 USD/thùng do các nước sẽ đồng loạt mở các kho dự trữ dầu chiến lược, đồng thời nhịp độ phát triển kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ làm giảm bớt nhu cầu về dầu, qua đó không làm giá tăng quá cao.

Nhiều chuyên gia dầu mỏ thế giới dự báo, giá dầu sẽ bắt đầu tăng mạnh trở lại vào khoảng tháng 4 - 5 năm nay.

Theo Nhật Vy
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá