Sự kiện: COVID-19

Tạm dừng vận chuyển động vật hoang dã ra khỏi địa phương do dịch corona

TPO - Do ảnh hưởng của virus corona mới (nCoV), Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) yêu cầu lực lượng kiểm lâm tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, không để động vật hoang dã nhập lậu vào Việt Nam.
Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, không để động vật hoang dã nhập lậu vào Việt Nam.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi các địa phương về việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo chỉ thị của Thủ tướng.

Theo đó, các địa phương cần kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động nhập khẩu, mua, bán, tàng trữ, chế biến, kinh doanh trái pháp luật mẫu vật động vật hoang dã.

Cùng đó, tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào Việt Nam.

Các địa phương thực hiện nghiêm việc cấm nhập khẩu mẫu vật động vật hoang dã, trong đó không bao gồm các phần của động vật đã được chế biến như thuốc, nước hoa, đồng hồ, túi xách…

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã.  Trường hợp phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm cần tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật về thú y.

Trước đó, tại công điện 05 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh này, trong đó có việc cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam.

HSSV nghỉ học vô thời hạn vì corona, Trung Quốc cấm mua bán động vật hoang dã

Trong bối cảnh dịch viêm phổi do coronavirus mới lây khắp Trung Quốc trừ Tây Tạng, nước này vừa tuyên bố cấm buôn bán động vật hoang dã; nhiều địa phương cho học sinh, sinh viên nghỉ học vô thời hạn.

Mua bán 6 tượng ngà voi, 2 thanh niên bị phạt tù

Tòa án nhân dân (TAND) quận Nam Từ Liêm mới đây đã mở phiên tòa xét xử 2 đối tượng Huỳnh Chiến Thắng và Lê Thế Cường vì hành vi buôn bán trái phép 4,44kg ngà voi.

Giới nghiên cứu Trung Quốc: Tê tê có thể là vật chủ trung gian cho coronavirus

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa có kết luận nghiên cứu rằng, tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền coronavirus mới, Nhân dân Nhật báo đưa tin sáng 7/2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá