Tạm hết kỳ vọng tăng, đô la giảm giá

TP - Một tuần nay, Ngân hàng Nhà nước lại lo loay hoay ứng xử với thị trường ngoại tệ khi giá mua bán USD trên thị trường ngân hàng bỗng đột ngột tăng.

Theo cơ quan này, trong ba ngày đầu tháng 10, tỷ giá giữa VND và USD tăng so với những tháng trước. Theo đó, tỷ giá niêm yết của NHTM tăng từ mức 21.195/21.245 VND/USD cuối tháng 9/2014 lên mức 21.270/21.320 VND/USD trong ngày 3/10.

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng từ khoảng 21.220 VND/USD trong ngày 30/9 lên mức cao nhất khoảng 21.300 VND/USD trong ngày 3/10.

Lý giải về hiện tượng tỷ giá tăng đột ngột trong những ngày này, nhiều thành viên thị trường ngoại tệ cho biết nguyên nhân là do trên thị trường xuất hiện tin đồn NHNN chuẩn bị điều chỉnh tỷ giá. Một số đối tượng có thể nhân cơ hội này tranh thủ đầu cơ, làm giá kiếm lời trên thị trường.

Cũng may, mọi việc đã sớm trở lại bình thường. 2 ngày trở lại đây, giá USD tự do đã giảm khoảng 90 đồng, sau khi tăng gần 120 đồng trong vòng chưa đầy 1 tuần trước đó.

Tại một số ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đang giữ trên ngưỡng 21.300 đồng, chênh cao hơn so với giá USD tự do khoảng 35 đồng. Vietcombank sáng 8/10, báo giá USD ở mức 21.250 đồng (mua vào) và 21.320 đồng (bán ra), giá mua không đổi trong khi giá bán tăng 10 đồng so với hôm qua.

Trong khi đó, tại một số ngân hàng khác, giá USD niêm yết đã về dưới 21.300 đồng và chỉ nhỉnh hơn chút ít so với giá USD tự do. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 21.220 đồng và 21.290 đồng, tương ứng giá mua và giá bán. Lãnh đạo một DN bình luận: Nếu NH không hạ giá mua - bán, e chả “ma” nào giao dịch.

Đăng đàn trước đó, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết: cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định và nguyên nhân biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn điều chỉnh tỷ giá.

Bà Hồng cũng khẳng định NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay và trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra.

Bình luận về sự kiện tỷ giá đột nhiên dậy sóng, lãnh đạo một NHTM phân tích đủ đầy: thời điểm vừa qua cầu USD tăng là có thật, bởi theo đánh giá của một số thành viên tham gia giao dịch trên thị trường ngoại hối, vào thời điểm giữa năm, khi tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn ngành NH ở mức thấp, nhiều NH đã được mở rộng cho vay ngoại tệ đối với các DN.

Tuy nhiên vị này cũng khẳng định việc tỷ giá tăng trong mấy ngày qua không phải là một đợt sóng tăng mới, mà chỉ là sự biến động ngắn hạn của thị trường. Hiện nguồn cung thị trường vẫn khá dồi dào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá