Tấm lòng của người lính ngành than

Năm 2013 là năm khó khăn của ngành than do thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giảm. Nhưng bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, Tổng công ty Đông Bắc đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về bảo đảm doanh thu và nộp ngân sách của Bộ Quốc phòng, điểm sáng của các doanh nghiệp sản xuất than.

Tấm lòng của người lính ngành than

Tấm lòng của người lính ngành than

> Vinacomin giảm chi phí sản xuất để vượt khó
> Năm 2013, Vinacomin phấn đấu lãi hơn 2.500 tỷ đồng

Năm 2013 là năm khó khăn của ngành than do thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giảm. Nhưng bằng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, Tổng công ty Đông Bắc đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về bảo đảm doanh thu và nộp ngân sách của Bộ Quốc phòng, điểm sáng của các doanh nghiệp sản xuất than.

Bốc xúc, vận chuyển than tại công trường của Công ty TNHH MTV Khai thác Khoáng sản (Tổng công ty Đông Bắc)
Bốc xúc, vận chuyển than tại công trường của Công ty TNHH MTV Khai thác Khoáng sản (Tổng công ty Đông Bắc).

Vững vàng trong gian khó

Chúng tôi xuống Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) đúng vào “mùa sản xuất” khi các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Theo lãnh đạo Tổng công ty, năm 2013 vẫn là năm khó khăn của ngành than do thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giảm. Sản lượng, giá bán giảm nhiều so với năm 2012 và 2011 bởi tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng trong khó khăn, suy thoái, Tổng công ty Đông Bắc vẫn vững vàng, phát triển ổn định so với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài quân đội. Kết quả thực hiện 10 tháng năm 2013, các chỉ tiêu do Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản giao trong năm, Tổng công ty đều hoàn thành vượt kế hoạch. Đến nay, đơn vị đã bóc xúc được hơn 26 triệu mét khối đất đá, đào hơn 52.000m lò, sản xuất than nguyên khai đạt gần 4 triệu tấn, doanh thu hơn 7.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 142,5 tỷ đồng (bằng 114% kế hoạch cả năm), trở thành một trong những doanh nghiệp tốp đầu của Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về sản lượng, doanh thu và nộp ngân sách.

Nhưng để đứng vững trong thời buổi kinh tế khó khăn, sản lượng than bị cắt giảm hơn một nửa triệu tấn so với kế hoạch đầu năm là cả một bài toán nan giải. Theo lãnh đạo Tổng công ty, ngoài việc quán triệt, nâng cao ý thức trách nhiệm cho mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức (CNVC), lao động trong thực hiện nhiệm vụ; phát huy truyền thống phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống của ngành than, thực hiện tốt chức năng “Đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất và đội quân công tác”… thì vấn đề cốt lõi để Tổng công ty trở thành “đơn vị top đầu” của ngành than, phát triển bền vững, chính là việc đơn vị đã xây dựng và giao kế hoạch phù hợp, sát với điều kiện và khả năng thực hiện của từng đơn vị; đồng thời thực hiện tốt công tác quản trị chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tập trung đẩy mạnh công tác chế biến nâng cao chất lượng sản phẩm, bám nắm nhu cầu của thị trường để quản lý, điều hành sản xuất hiệu quả.

Xuống Công ty TNHH MTV Khe Sim, Công ty TNHH MTV 35 và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Đông Bắc, chúng tôi được cán bộ, CNVC, lao động nơi đây cho biết: Nghề mỏ là một nghề rất vất vả, gian nan, nếu như những người lính khai thác “vàng đen” khi được giao nhiệm vụ bước chân xuống lò, tiếp cận vào từng vỉa than mà không thấy người mình “ấm lên” thì rất khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Và nếu không có quyết tâm cao, không có sáng kiến hay để chinh phục từng vỉa than thì không thể hoàn thành khối lượng công việc lớn.

Tấm lòng người lính thợ

Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, quân sự quốc phòng, Tổng công ty Đông Bắc luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, nhất là địa bàn đơn vị đứng chân. Trong những năm qua, Tổng công ty đã thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, lũ lụt. Từ năm 2002 đến 2012, Tổng công ty đã xây tặng 112 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; quyên góp ủng hộ hơn 50 tỷ đồng đóng góp vào các quỹ chính sách xã hội, giúp đỡ gia đình chính sách, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Riêng năm 2013, Tổng công ty đã ủng hộ hơn 60 tỷ đồng thực hiện chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi, con của các quân nhân bị nhiễm chất độc da cam, người tàn tật và ủng hộ các quỹ chính sách xã hội. Đơn vị đã xây tặng 25 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà tình thương. Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đưa nhân dân ra đảo Trần sinh sống, Tổng công ty Đông Bắc là đơn vị tiên phong tình nguyện xây tặng 30 căn nhà. Bên cạnh đó, Tổng công ty luôn coi trọng nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, vệ sinh công nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ, CNVC, lao động. Đơn vị đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường sinh thái; trồng mới và chăm sóc hàng nghìn héc-ta cây xanh...

Với những nỗ lực và kết quả trên, Tổng công ty Đông Bắc đã được Chủ tịch nước trao Bằng khen và Kỷ niệm chương tại Lễ tôn vinh "Vì sự nghiệp xóa đói giảm nghèo". Đơn vị cũng vinh dự được tặng Danh hiệu "Vì môi trường xanh Quốc gia" ngay trong năm đầu tiên giải thưởng này.

Theo Hoàng Gia Minh
Quân đội nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá