Tâm lý đô la

Nhiều người đang nắm giữ ngoại tệ không phải chỉ do những tính toán thiệt hơn so với tiền đồng, liên quan đến lãi suất, tỷ giá, mà còn do tâm lý.

Giao dịch mua bán ngoại tệ lẻ tại ngân hàng. Ảnh: SGTT 

Cho dù người dân đang ngày một tin tưởng hơn ở tiền đồng, nhưng niềm tin ấy chưa trọn vẹn 100%.

Cách đây hai tháng, khi "cơn sốt" ngoại tệ diễn ra, tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam đồng ngoài thị trường tự do đã có lúc vượt mức 17.000 đồng/USD. Có một bộ phận người tiêu dùng đã rút tiết kiệm tiền đồng để mua ngoại tệ.

Khoan nói cơn sốt đó là ảo hay thực, và liệu nó có phản ánh đúng cung - cầu thị trường. Điều rõ ràng là tâm lý đô la chưa bao giờ mất hẳn nơi người dân.

Chỉ cần một biến động nhất thời về tỷ giá, đô la Mỹ lại được tìm đến như một phương tiện thanh toán, tích trữ an toàn.

Chính vì lý do chủ yếu này mà hiện nay, khi đề cập đến việc nên giữ tiền đồng hay ngoại tệ, các chuyên viên tài chính đưa những ý kiến trái ngược nhau.

Gửi tiền đồng ngắn hạn 3 tháng là giải pháp có lợi nhất cho người tiêu dùng. Tuy nhiên với những người có ý định gửi dài hạn và không muốn phải luôn tính toán giữ tiền đồng hay ngoại tệ sau mỗi 3 tháng, gửi tiết kiệm ngoại tệ là một lựa chọn.

Người gửi đô la Mỹ sẽ thiệt một ít về lãi suất so với gửi tiền đồng, nhưng được lời về tỷ giá và nhất là được lợi sự an tâm. "Đô la Mỹ vượt qua mức 16.000 đồng/USD, thậm chí có thể lên 17.000 đồng/USD tôi cũng không ngại"!

Tâm lý đô la này, tiền đồng chưa thể ngay một lúc "đánh bại" được.

Tuần qua, có một "sự kiện" đáng chú ý liên quan đến đô la Mỹ. Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước cho phép Ngân hàng Eximbank thí điểm mua bán ngoại tệ mặt với khách hàng cá nhân theo tỷ giá thoả thuận.

Eximbank sẽ lập một quầy mua bán ngoại tệ mặt với khách hàng tại trụ sở số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1. Ai muốn mua bán ngoại tệ thì tới đó. Vậy thì quầy của Eximbank có khác gì với một tiệm vàng cũng mua bán ngoại tệ mặt?

Khác ở chỗ Eximbank là một ngân hàng, mua ngoại tệ mặt ở đây khách hàng tin tưởng hơn (như không mua phải đô la giả, không đếm thiếu, tính gian…).

Người mua sẽ tin ngân hàng hơn tin tiệm vàng và do đó có thể giá bán ngoại tệ mặt của Eximbank cao hơn ngoài thị trường tự do một, hai giá, khách hàng vẫn chấp nhận.

Vì vậy câu chuyện giữ tiền đồng hay ngoại tệ không chỉ chứa đựng trong nó tính toán vật chất với những số liệu thống kê đơn thuần. Nó còn mang nặng yếu tố tâm lý, yếu tố lòng tin mà đồng tiền Việt Nam cần có thêm thời gian để chiếm lĩnh hoàn toàn nơi người dân. Sẽ là không thực tế nếu bỏ qua yếu tố này mỗi khi đề cập đến mối quan hệ đô - đồng.

Theo SGTT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá