Tạm nhập 'bỏ quên' tái xuất 2 triệu tấn xăng dầu?

TP - Ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi) và Kế hoạch kiểm toán năm 2016.

Hàng tạm nhập tái xuất tại cảng Hải Phòng. Ảnh:Hồng Vĩnh.
Hàng tạm nhập tái xuất tại cảng Hải Phòng. Ảnh:Hồng Vĩnh.

Tạm nhập tái xuất xăng dầu có lách luật?

Với quy định tới 24 khoản thuộc các ngành, lĩnh vực đã được miễn thuế, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, phạm vi miễn thuế như dự thảo nêu ra quá rộng. Ủy ban này đề nghị rà soát để đảm bảo phù hợp, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Hải quan... Ngoài ra cũng có ý kiến còn lo ngại việc miễn thuế cho một số hàng hóa thuộc chế độ tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập có thời hạn, không mang mục đích thương mại nhằm phù hợp với Công ước Kyoto rất khó kiểm soát, dễ bị lợi dụng, lách luật trốn thuế, gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. 

Có cùng mối quan ngại, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phản ánh thực trạng kiểm soát đường đi của xăng dầu tạm nhập tái xuất rất khó khăn. Khi nghiên cứu về tình trạng thất thu trong lĩnh vực xăng dầu, bà Nga cho biết, trong 4 năm có số liệu cho thấy đã cho tạm nhập và “bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu.

Trên cơ sở đó, bà Nga đề nghị Chính phủ xác minh xem thời gian qua, việc miễn thuế đối với những mặt hàng tạm nhập tái xuất thường bị lách luật và lợi dụng tập trung vào những mặt hàng nào. “Phải kiểm tra lại xem có đúng là việc tạm nhập tái xuất đối với các mặt hàng lỏng như xăng dầu thời gian qua có bị lách luật, tạm nhập và cho bán trong nước, có gây thất thu cho ngân sách và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước không?”, bà Lê Thị Nga đề nghị. 

Năm 2016, kiểm toán 175 đơn vị

Chiều 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch kiểm toán năm 2016. Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Nguyễn Hữu Vạn cho biết, đến ngày 10/9 đã xét duyệt 160 cuộc kiểm toán, triển khai 212/288 đoàn kiểm toán. Dự kiến đến 1/10 sẽ cơ bản triển khai hết các cuộc kiểm toán trong Kế hoạch kiểm toán năm 2015. Thẩm tra về việc này, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đánh giá, việc tổng hợp báo cáo kiểm toán của một số đơn vị còn chậm sau khi kết thúc cuộc kiểm toán. Bên cạnh đó, số cuộc kiểm toán kết thúc còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu.

Về kế hoạch kiểm toán năm 2016, ông Vạn cho biết sẽ tập trung kiểm toán 175 đầu mối (đơn vị), ngoài ra trong năm 2016, KTNN cũng dự kiến lựa chọn kiểm toán 13 quận, huyện, thành phố (trực thuộc tỉnh). Cơ bản nhất trí với sự lựa chọn trên, song Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng cho biết, Thường trực Ủy ban đề nghị KTNN cần tăng cường số lượng các cuộc kiểm toán, không giảm so với kế hoạch năm 2015, tăng cường kiểm toán các khoản chi sự nghiệp kinh tế của các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời cân nhắc đưa vào kế hoạch kiểm toán năm 2016 một số tổ chức chính trị xã hội, một số hội có sử dụng ngân sách nhà nước.

Ủy ban này cũng đề nghị phải tăng cường kiểm toán đối với các dự án, công trình lớn, chú trọng kiểm toán hiệu quả của các dự án đầu tư, trong đó cần quan tâm tới dự án hoàn thành trong năm 2015, dự án kiểm toán năm 2015 chuyển sang, Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, một số dự án nhóm A... “Trong năm 2015, tình hình giải ngân vốn ODA đang có xu hướng vượt dự toán khá cao, dẫn tới bội chi ngân sách Nhà nước không giữ được mức trần đã được Quốc hội quyết định”, ông Hiển nêu.

Về lý do phải lựa chọn và không thể mở rộng lĩnh vực kiểm toán, ông Nguyễn Hữu Vạn cho biết, số lượng cán bộ kiểm toán không nhiều, mặt khác về chuyên môn cũng có những lĩnh vực phải đào tạo lại mới đáp ứng được yêu cầu, nhất là lĩnh vực kiểm toán về ngân sách nhà nước.

Năm 2016, KTNN sẽ kiểm toán ngân sách năm 2015 của 47 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 2 thành phố trực thuộc tỉnh; 16 bộ, cơ quan trung ương; 13 chuyên đề, trong đó 2 chuyên đề do nhiều đơn vị trong ngành cùng tham gia kiểm toán; 4 cuộc kiểm toán hoạt động; 41 chương trình, dự án; 31 doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng; 20 đầu mối thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khối cơ quan Đảng và Kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá