Tầm nhìn khi con số nhảy múa

TP - VN-Index vừa lên đã xuống khiến nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi: Ngày mai sẽ ra sao? Lúc này, tầm nhìn xa khi đầu tư trên thị trường là quan trọng số một.

Với thị trường chứng khoán non trẻ thì đầu tư lâu dài khả năng sinh lợi sẽ cao       
Nhưng với những nhà đầu tư xem chứng khoán là kênh đầu tư dài hạn thì đây chỉ là chuyện thường ngày vì với họ “bạo phát sẽ bạo tàn”. Thực tế thị trường cũng cho thấy họ là những người có lý khi mà “thắng lợi huy hoàng” nhất luôn thuộc về họ.

Khi AZN mua SSI với giá 170.000 đồng/ cổ phiếu, Vina Capital, Deutsche Bank mua Trường Thành với giá 75.000đồng / cổ phiếu, hàng loạt cổ đông lớn mua Eximbank với giá trên 7,5 triệu/ cổ phiếu... trong khi giá thị trường đang thấp hơn thì nhiều nhà đầu tư cá nhân đã cười mỉa.

Nhưng giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài thì lý giải: “Chúng tôi nghĩ đến lợi nhuận của 5-10 năm tới chứ không quan tâm nhiều đến những con số nhảy múa hàng ngày”.

Quỹ của ông này từng nắm REE khi giá chỉ 11.000 đồng/cổ phiếu, SAM chưa qua khỏi 30.000 đồng và GMD mới dưới 50.000đồng / cổ phiếu.

Thời điểm đấy, ngay cả những cổ đông lớn của quỹ này cũng tỏ ra nghi ngờ và “3 năm sau chúng tôi mới có lời, ngày đó Ban điều hành quỹ tin chắc TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh”.

Nhiều nhà đầu tư cũng thắc mắc tại sao cổ phiếu của những ngân hàng như VIB, Phương Đông, Phương Nam... lại có quỹ đầu tư nước ngoài giữ đến 5-7 năm mà không bán kể cả khi lên gấp 7,8 lần.

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital khuyên các nhà đầu tư cá nhân: “Nếu chỉ nhìn vào những con số nhảy múa hàng ngày bạn sẽ khó nhìn xa trông rộng và trở thành nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp.

Các cổ phiếu tăng giá gấp 2,3 lần giờ đây không còn nữa và thị trường cũng khó có chỗ cho những ai muốn trở thành triệu phú ngay”.

Nhà đầu tư Vũ Chí Lợi (sàn SSI TPHCM) thừa nhận: “Những đại gia được coi trọng trên sàn này cũng đã tham gia TTCK từ 5 - 7 năm nay và họ không mua đầu tuần bán cuối tuần”.

Tầm nhìn xa khi đầu tư trên thị trường là quan trọng số một. Nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam cho biết:

“Bốn năm trước nhiều người còn không thèm đếm xỉa đến REE, AGF, SAM, GMD... vì không biết bao giờ lên lại. Nhưng những người không bán ra mà còn mua vào giờ đã có bạc tỷ trong tay. Dù VN-Index xuống 800 hoặc thấp hơn nữa họ cũng không lo ngại”.

Phó Tổng giám đốc Cty chứng khoán Quốc tế Phan Vũ Tuấn khuyên: “Nên chọn vài loại cổ phiếu có triển vọng tốt để đầu tư từ 3 năm trở lên, mua bán liên tục để nhìn thấy đồng tiền vào ra nhưng đôi khi không lợi bằng để 2,3 năm”.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng nhận định đây là thời điểm để đầu tư cổ phiếu dài hạn với những cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản... với những thương hiệu lớn, ổn định.

Ông Trần Chí Thắng (sàn SSI TPHCM) kể lại kinh nghiệm của mình: “Tôi ôm REE, SAM từ lúc hai cổ phiếu này mới lên sàn vào năm 2000. Có những lúc REE xuống dưới mệnh giá nhưng tôi vẫn không bán cắt lỗ vì tin chắc sẽ lên lại, gần 500 triệu  tôi mua 40.000 cổ phiếu REE tháng 8/2003 đến tháng 3/2007 đã thành gần 5 tỷ, mức lời mà tôi cũng dám nghĩ đến”.

Giám đốc một Cty chứng khoán khẳng định VN-Index rồi có xuống đến mức nào và thị trường sẽ “sàng lọc” nhưng một số loại chứng khoán sẽ là nguồn lợi lớn 5 - 7 năm nữa.

Ông này nói: “7 năm trước ai dám chắc TTCK sẽ lên và chấp nhận đầu tư lâu dài, nay người đó đã thắng lớn. Tình hình hiện nay đã khác nhưng tôi tin nếu chọn lựa đúng đắn, nhiều nhà đầu tư sẽ thu lợi không nhỏ”.

Việc Dragon Capital, Vina Capital, Bankinvest... chấp nhận đầu tư cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các loại cổ phiếu chưa “ăn khách” nhưng đầy triển vọng cũng là việc mà nhà đầu tư cá nhân cần tham khảo.

Ông Trần Minh Chính, người giới thiệu cho hàng trăm nhà đầu tư Nhật mở tài khoản tại VCBS, SSI, ACBS... cho biết “họ tin rằng với đà phát triển của Việt Nam sắp tới thì cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, cơ sở hạ tầng... sẽ đem về lợi nhuận lớn trong vòng 5-10 năm nữa.

Họ đầu tư theo tư duy này tại Trung Quốc, Malaysia, Singapore... và đã thắng lớn”. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư cá nhân lại “không chịu nổi mất 5- 7 triệu mỗi ngày khi giá xuống vì vốn yếu” như thừa nhận của nhà đầu tư Trần Vương Minh (sàn ACBS TP HCM).

Nhưng các chuyên gia chứng khoán lại khuyên: “Nên quên khoản đầu tư này ít nhất 1 năm bạn sẽ thấy dễ chịu hơn và xem VN-Index lên xuống là chuyện thường thì mới có thể trụ vững được”.

Waren Buffer, nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất mọi thời đại cũng đi lên từ những cổ phiếu “hạng ruồi” nhưng có triển vọng lớn, khả năng sinh lời trong tương lai và ông xem “đầu tư ngắn hạn không thể đem lại gia tài khổng lồ”.                   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá